Không có chuyện "ép học sinh làm đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập"

  • 03/07/2020 16:03
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước tính cạnh tranh cao của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, xuất hiện thông tin về việc nhà trường gây áp lực với phụ huynh để không cho học sinh kém dự thi tuyển lớp 10 công lập ở Hà Nội.

Giải thích về trường hợp 29 học sinh lớp 9 trường THCS Phú La, Hà Đông không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập năm nay, Hiệu trưởng nhà trường, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, trường có 5 lớp 9 với 223 học sinh, trong đó có 29 học sinh không đăng ký dự thi lớp 10 công lập.

Ngoài 3 học sinh không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, số học sinh còn lại có nguyện vọng đi học nghề, học trường ngoài công lập... nên không đăng ký dự thi lớp 10 công lập. Bà Thanh khẳng định không có việc Ban giám hiệu hoặc giáo viên nhà trường ép học sinh viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021.

Trường THCS Thanh Trì, Hoàng Mai có 59 em trong tổng số 222 học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi lớp 10. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong số này, 8 em không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nên không đủ điều kiện dự thi, một em thuộc diện tuyển thẳng. Số còn lại mong muốn học năng khiếu, học nghề, học trường ngoài công lập.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT công lập của Hà Nội có áp lực cạnh tranh cao hơn tuyển sinh đại học

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT công lập của Hà Nội có áp lực cạnh tranh cao hơn tuyển sinh đại học

Để làm rõ thông tin nhà trường có gây sức ép đối với những trường học học sinh học lực yếu không tham gia thi tuyển lớp 10 THPT công lập để lấy thành tích, Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai đã thành lập tổ công tác trực tiếp dự cuộc họp với cha mẹ học sinh của các học sinh có đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập.

Kết quả xác minh của tổ công tác cho thấy, 100% phụ huynh dự họp đều phát biểu ý kiến, khẳng định giáo viên của các lớp đều quan tâm, động viên học sinh học tập; không ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh làm đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập. 

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm 2020 Hà Nội có hơn 107.000 học sinh lớp 9 nhưng chỉ có gần 91.000 học sinh đăng ký dự thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập.

Lý do là từ khi UBND thành phố cho phép khối trường ngoài công lập xét tuyển bằng học bạ mà không cần dựa vào kết quả thi lớp 10 thì số học sinh không đăng ký dự thi tăng liên tục trong 2 năm qua, tăng từ 8.000 lên hơn 10.000 học sinh trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2019 và năm nay tiếp tục tăng.

Cũng theo ông Toản, Sở GD-ĐT Hà Nội không đưa kết quả Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào tiêu chí đánh giá thi đua đối với các đơn vị để tránh gây áp lực thành tích cho nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi học sinh đủ điều kiện và có nguyện vọng đều được tham dự kỳ thi.

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT vẫn nhắc nhở, kiểm tra các trường học và nếu phát hiện có đơn vị vi phạm vấn đề này, gây ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh, Sở sẽ xử lý nghiêm khắc.

Tin cùng chuyên mục