Không có chuyện ép hộ kinh doanh đang hoạt động phải thành lập doanh nghiệp

  • 20/11/2019 18:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhắc đến ý kiến của một ĐBQH rằng “không có chuyện nay là chủ quán phở thì mai phải là giám đốc doanh nghiệp phở”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, nguyên tắc là không ép buộc hộ đang kinh doanh phải thành lập doanh nghiệp.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng giải trình trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng giải trình trước Quốc hội

Trước nhiều ý kiến của ĐBQH băn khoăn về quy định hộ gia đình trong Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) tại phiên thảo luận chiều 20-11, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã giải trình rõ hơn về vấn đề này.

Theo Bộ trưởng, hộ kinh doanh cá thể là một thành phần vô cùng quan trọng của nền kinh tế. Việc luật hóa loại hình kinh doanh này trong luật nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ chặt chẽ của kinh doanh cá thể trước pháp luật.

“Tôi hiểu các ĐBQH băn khoăn vì hộ kinh doanh cá thể không phải là doanh nghiệp nên không đưa vào Luật Doanh nghiệp được. Nhưng như ĐBQH nói, hộ kinh doanh về bản chất là loại hình kinh doanh. Thế nên tất cả vấn đề liên quan đến loại hình này đều phải được định danh, hỗ trợ, bảo vệ và có nghĩa vụ theo đúng quy định pháp luật” – ông Dũng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết thêm, các quy định về hộ kinh doanh trong dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) được soạn thảo theo nguyên tắc, mục tiêu sau: tiếp tục thừa nhận sự tồn tại của hộ kinh doanh là một hình thức kinh doanh; đặc biệt là không ép buộc các hộ kinh doanh phải trở thành doanh nghiệp.

“Đây là nguyên tắc hết sức cơ bản” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh. Đồng thời, ông cũng cho biết, theo dự thảo luật thì các hộ kinh doanh đang hoạt động không phải đăng ký lại, cũng không phải gửi lại giấy đăng ký hoạt động đã được cấp.

Tin cùng chuyên mục