Không có căn cứ xác định cán bộ Công an phường 'làm luật' người vi phạm

  • 27/06/2019 15:23
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN - Thanh tra CATP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả xác minh thông tin 1 cán bộ  CAP Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội "làm luật" người vi phạm giao thông. Theo đó, hình ảnh trong clip gửi kèm theo đơn tố cáo qua giám định được xác định là cắt ghép, chỉnh sửa.

Trước đó, vào ngày 14-5, trên một trang báo điện tử xuất hiện clip cho rằng đồng chí Nguyễn Xuân Kỳ, Phó trưởng CAP Thượng Đình trong thời gian là Tổ trưởng Tổ CSTT CAP Thượng Đình có dấu hiệu tiêu cực đối với người vi phạm trong khi làm nhiệm vụ. Sự việc được cho là xảy ra vào ngày 2-10-2018, trong khi đồng chí Kỳ làm nhiệm vụ tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Trước đó, ngày 4-10-2018, CAQ Thanh Xuân nhận được đơn của ông Mai Khoa Phong (trú tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) kèm theo đoạn video clip đề nghị xác minh sự việc đồng chí Nguyễn Xuân Kỳ có tiêu cực trong khi làm nhiệm vụ. Tiếp nhận đơn, CAQ Thanh Xuân đã tiến hành xác minh, đồng thời yêu cầu Ban chỉ huy CAP Thượng Đình và đồng chí Nguyễn Xuân Kỳ báo cáo giải trình về nội dung đơn phản ánh.

Ngày 2-11-2018, Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Xuân có quyết định trưng cầu giám định nội dung đoạn video clip do ông Mai Khoa Phong cung cấp và mẫu so sánh gửi Viện Khoa học hình sự (KHHS) Bộ Công an.

Ngày 13-11-2018, Viện KHHS Bộ Công an có kết luận giám định, nêu rõ: "Phát hiện thấy dấu hiệu bị cắt ghép, biên tập, chỉnh sửa nội dung trong video gửi giám định. Không đủ cơ sở xác định người trong file video và người trong ảnh mẫu là 1 người". Căn cứ vào kết luận giám định này, CAQ Thanh Xuân đã kết luận không đủ căn cứ để chứng minh sai phạm của đồng chí Nguyễn Xuân Kỳ. Trước khi có kết quả giám định, ông Mai Khoa Phong cũng đã rút đơn kiến nghị.

Giải trình của đồng chí Nguyễn Xuân Kỳ cũng nêu rõ, hình ảnh cán bộ mặc trang phục Cảnh sát nhân dân đang làm nhiệm vụ trong đoạn clip được đăng tải không phải là mình. Đồng chí Kỳ khẳng định trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên địa bàn phường, luôn thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của CAP Thượng Đình, chỉ huy CAQ Thanh Xuân, đảm bảo đúng quy trình công tác. Các trường hợp vi phạm đều lập biên bản, xử lý đúng lỗi vi phạm và không có tiêu cực trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Thanh tra CATP Hà Nội cho biết, clip đăng tải trên trang điện tử ngày 14-5 chính là clip đã đăng tải trên mạng xã hội ngày 1-10-2018 và cũng chính là clip ông Mai Khoa Phong gửi CAQ Thanh Xuân. Theo kết quả của Viện KHHS vào tháng 11-2018, đây là clip đã bị cắt ghép, biên tập nên việc phản ánh đồng Nguyễn Xuân Kỳ có tiêu cực trong khi làm nhiệm vụ là không đủ cơ sở kết luận.

Tin cùng chuyên mục