Không có âm mưu phá hoại hay khủng bố trong các vụ chiếu laze vào tàu bay

  • 27/09/2016 16:44
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Qua điều tra, xác minh các vụ chiếu laze vào tàu bay xảy ra tại sân bay Nội Bài trong thời gian vừa qua, Ban chỉ đạo phòng chống khủng bố TP Hà Nội nhận định, không có âm mưu phá hoại hay khủng bố. Tất cả đều phát sinh từ các hoạt động biểu diễn nghệ thuật ngoài trời.

Văn phòng BCĐ Phòng chống khủng bố TP Hà Nội cho biết, từ tháng 6-2016 đến nay, cơ quan chức năng đã làm rõ 9 vụ việc chiếu laze vào tàu bay. Trong đó, hầu hết các vụ việc đều có liên quan đến hoạt động biểu diễn văn nghệ ngoài trời như xiếc, ảo thuật…

Trong đó, chỉ từ tháng 6 tới tháng 8-2016, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã xảy ra 6 vụ việc chiếu ánh sáng laze gây ảnh hưởng đến hoạt động bay. Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Đài kiểm soát không lưu Nội Bài làm rõ 6  vụ việc, đều liên quan đến hoạt động của 2 đoàn xiếc có chương trình biểu diễn xiếc, ảo thuật tại các xã thuộc địa bàn một số huyện Như Bình Xuyên, Tam Đảo, thị xã Phúc Yên.

Nhiều vụ việc chiếu laze uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài đều do hoạt động biểu diễn nghệ thuật ngoài trời

Nhiều vụ việc chiếu laze uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài đều do hoạt động biểu diễn nghệ thuật ngoài trời

Qua kiểm tra các thiết bị chiếu nguồn sáng của 2 đoàn xiếc trên cho thấy, các đoàn xiếc đều sử dụng đèn laze, đèn công suất lớn, đèn chớp light để chiếu sáng, tạo hiệu ứng sân khấu. “Xác định động cơ, mục đích không liên quan tới khủng bố, phá hoại, Công an Vĩnh Phúc đã yêu cầu 2 đoàn xiếc sử dụng đèn chiếu đúng mục đích, không chiếu lên bầu trời gây  ảnh hưởn đến hoạt động bay dân dụng”, đại diện Văn phòng BCĐ Phòng chống khủng bố Hà Nội khẳng định.

Gần đây nhất, vào ngày 9-9, từ 19h40 phút đến 20h20 phút, Đài kiểm soát không lưu Nội Bài xác nhận có 1 nguồn sáng từ mặt đất 3 lần chiếu lên bầu trời, cách sân bay Nội Bài chừng 10-15km, thuộc địa bàn huyện Mê Linh. Ngay sau khi nhận được tin báo, Văn phòng BCĐ Phòng chống khủng bố TP đã vào cuộc xác minh.

Theo đó, tối 9-9, tại sân vận động thị trấn Chi Đông, Mê Linh đã diễn ra buổi thử chương trình “Đồng hành cùng công nhân 247” do Trung ương Đoàn TNSCS Hồ Chí Minh và Thành đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức. Ban tổ chức có sử dụng hệ thống âm thanh, ánh sáng chiếu lên trời như phản ánh của Đài kiểm soát không lưu Nội Bài. Công an huyện Mê Linh đã lập biên bản và yêu cầu Ban tổ chức chương trình không được sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng lên bầu trời gây ảnh hưởng.

Theo Văn phòng BCĐ Phòng chống khủng bố thành phố Hà Nội, vụ việc diễn ra không nhằm mục đích cản trở, phá hoại hay cố ý gây ảnh hưởng. Nhưng, các tổ chức, quần chúng nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về việc chiếu sáng công suất lớn lên trời gần sân bay gây mất an toàn đến hoạt động bay. 

Văn phòng BCĐ Phòng chống khủng bố Hà Nội nhìn nhận, bên cạnh việc các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhận thức chưa đầy đủ về hoạt động chiếu đèn công suất lớn lên trời thì hiện cũng chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về việc quản lý, sử dụng đèn chiếu laze, đèn chiếu công suất cường độ lớn cũng như việc quản lý sử dụng đèn phục vụ biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh. Thực tế này đã gây khó khăn trong việc tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc chiếu ánh sáng công suất lớn lên trời, gần khu vực sân bay thời gian qua.

Đèn chiếu laze là một trong các loại công cụ hỗ trợ theo quy định của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Việc sử dụng đèn laze chiếu vào khu vực  vùng bay bảo vệ là hành vi nguy hiểm, có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất kiểm soát tạm thời tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng an toàn hoạt động bay. Thế giới từng ghi nhận một số vụ việc về sử dụng đèn chiếu laze gây uy hiếp an toàn hàng không.

Do đó, BCĐ Phòng chống khủng bố TP kiến nghị, cần đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng đèn laze trong khu vực gần sây bay. Khi cấp phép biểu diễn cho các đoàn xiếc, biểu diễn nghệ thuật, đơn vị có thẩm quyền phải báo chính quyền địa phương, các cơ quan có thẩm quyền và thông báo với nhà chức trách hàng không để quản lý.

28/30 quận, huyện, TX của Hà Nội nằm trong vùng "cấm"

Trong phạm vi 46km, khu vực Hà Nội gồm 28/30 quận, huyện, thị xã trừ 2 huyện là Mỹ Đức và Ứng Hòa; tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Vĩnh Phúc, phần lớn tỉnh Bắc Giang; nhiều huyện của tỉnh Thái Nguyên; tỉnh Hưng Yên có 5 huyện, tỉnh Hải Dương có huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hòa Bình có huyện Kỳ Sơn, Nguyên Sơn, tỉnh Phú Thọ có TP Việt Trì và huyện Lâm Thao thuộc khu vực không được sử dụng đèn chiếu sáng laze có cường độ 100µW/cm2; 

Tin cùng chuyên mục