Không chịu được lãi "cắt cổ", Giám đốc doanh nghiệp dẫn vợ bỏ trốn

  • 21/10/2018 10:35
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Lập công ty nhưng làm ăn bết bát, Thanh phải vay nợ nhiều người với lãi suất “cắt cổ”. Khi không còn khả năng “chống đỡ”, Giám đốc doanh nghiệp và vợ lặng lẽ bỏ trốn…

Sau gần 5 năm bỏ trốn, Phạm Phú Thanh (SN 1967) và Nguyễn Thị Tý (SN 1969), cùng trú ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã bị bắt giữ theo Lệnh truy nã về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn.

Phục hồi điều tra, cơ quan công an làm rõ Phạm Thanh Phú vốn thành lập doanh nghiệp và là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Phú Bình. Chỉ sau một thời gian ngắn làm ăn, Thanh nhanh chóng lâm vào tình trạng nợ nần.

Khi các khoản nợ liên tục đến kỳ hạn phải thanh toán, Thanh bàn với vợ là Nguyễn Thị Tý đi vay tiền của nhiều người quen nhằm “chống đỡ”. Thế nhưng, ngay cả khi tìm đến dịch vụ “Tín dụng đen” thì công cuộc phục hồi kinh doanh của Thanh vẫn không thể khá lên được.

Phạm Phú Thanh và vợ bị đưa ra tòa xét xử.

Phạm Phú Thanh và vợ bị đưa ra tòa xét xử.

Thậm chí do “lãi mẹ đẻ lãi con”, nên chỉ sau một thời gian ngắn Giám đốc doanh nghiệp tư nhân lâm vào tình trạng hoàn toàn “tê liệt”. Cùng đường, Thanh dẫn theo người vợ bỏ trốn, nhưng cũng chỉ đến tháng 2-1017 thì cả 2 cùng bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Một trong những người cho vợ chồng Thanh vay tiền (bị hại trong vụ án) là bà Chu Thị A (SN 1961), ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Năm 2010, bà A bán cho vợ chồng Thanh căn nhà nên hai bên quen biết nhau.

Gần 1 năm sau, do bí bách về tiền  bạc nên Thanh đánh bạo hỏi vay tiền của bà A với thời gian 1 tháng và lãi suất là 2.500 đồng/triệu đồng/ngày. Ngay sau đó, Thanh và vợ lần lượt ký 2 giấy vay tiền với tổng số là 4 tỷ đồng.

Đến hạn thanh toán, Thanh mới trả được 50 triệu đồng nên bà A yêu cầu Giám đốc doanh nghiệp phải gán nợ bằng bằng chiếc xe ô tô Lexus (đang cầm cố tại ngân hàng), trị giá 1,5 tỷ đồng. Sau đó, hai bên thương lượng xử lý chiếc xe ô tô và Thanh gán tiếp một số tài sản khác cho chủ nợ.

Vì thế, tính đến tháng tháng 3-2012, vợ chồng Thanh mới trả được cho bà A 850 triệu đồng. Cùng thời điểm Giám đốc doanh nghiệp tư nhân còn vay nợ với lãi suất “cắt cổ” của nhiều người khác và không còn khả năng thanh toán nên đã cùng vợ bỏ trốn.

Tương tự trường hợp bà A, năm 2010, Thanh đến một Chi nhánh Ngân hàng để vay vốn kinh doanh. Tại đây, đối tượng này gặp và quen biết anh Đỗ Xuân H (SN 1978), nhân viên ngân hàng, là người đồng hương với Thanh.

Giữ mối quan hệ với nhân viên ngân hàng, tháng 8-2011, Thanh hỏi vay anh H 300 triệu đồng với lãi suất 5.000 đồng/triệu đồng/ngày. Đến hạn thanh toán, vợ chồng Thanh đã trả cả gốc lẫn lãi đầy đủ cho anh H.

Nhưng rồi ngày 30-9-2011, Thanh tiếp tục bảo anh H cho vay 1 tỷ đồng cũng với lãi suất 5.000 đồng/ triệu đồng/ngày. Đến hạn thanh toán lần vay nợ thứ  2 song Giám đốc doanh nghiệp không có tiền trả và cứ khất lần né tránh, rồi trốn khỏi nơi cư trú.

Kết quả điều tra cũng đã làm rõ, ngoài 2 trường hợp nêu trên, Thanh cùng vợ còn vay tiền của 2 người khác và cũng ăn quỵt của họ. Tổng cộng, từ tháng 2 đến tháng 12-2011, cặp vợ chồng này đã lạm dụng lòng tin để chiếm đoạt hơn 6,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, quá trình điều tra, cơ quan công an cũng nhận được hàng loạt đơn tố cáo, yêu cầu giải quyết của nhiều người khác đối với vợ chồng Thanh. Tuy nhiên, do các trường hợp này đều là quan hệ dân sự nên cơ quan tố tụng không áp dụng pháp luật hình sự để xử lý.

Quá trình điều tra, người thân của vợ chồng Thanh cũng mới chỉ khắc phục hậu quả thay 2 bị cáo được 700 triệu đồng… Với những hành vi nêu trên, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa truy tố Phạm Phú Thanh và vợ đối tượng này ra trước tòa án cùng cấp về tội “Lạm dụng tín nhiệm tài sản”.

Thế nhưng, khi phiên tòa mở ra do một bị hại vắng mặt và vị luật sư bào chữa cho Giám đốc doanh nghiệp tư nhân cũng không đến tham gia tố tụng, nên TAND TP Hà Nội buộc phải trì hoãn lại phiên xét xử này.       

       

Tin cùng chuyên mục