Không chỉ là tình yêu với thơ ca!

  • 12/03/2015 06:57
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà – Ngọc Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Nằm ở phía Tây Bắc trung tâm thành phố Hà Nội, huyện Đan Phượng bao đời nay vẫn được xem là cái nôi của các loại hình nghệ thuật dân gian, trong đó có thơ ca. Mảnh đất xưa kia là nơi hội tụ của ba dòng sông: sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy còn là nơi sản sinh ra những tên tuổi của nền văn học nghệ thuật Việt, trong đó có cố nhà thơ Quang Dũng - tác giả của bài thơ “Tây Tiến”.

Không chỉ là tình yêu với thơ ca! ảnh 1Các hội viên thơ người cao tuổi đến CAH Đan Phượng nộp bài dự thi. Ảnh: NGỌC TUẤN

Có lẽ cũng bởi truyền thống yêu thơ ca luôn có sẵn trong mỗi người dân của mảnh đất này nên ngay khi cuộc thi sáng tác thơ ca về chủ đề “Hình tượng người cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Đan Phượng” được phát động, đông đảo mọi người nơi đây đều sẵn lòng hưởng ứng bằng cả tấm lòng. Sự hưởng ứng ấy không chỉ vì tình yêu với thơ ca mà còn xuất phát từ tình cảm chân thành với các chiến sĩ công an. Nói như lời ông Bùi Trọng Thưởng - hội viên Hội thơ người cao tuổi thị trấn Phùng thì mạch cảm xúc thơ trào dâng về người chiến sĩ công an nhân dân đã khiến ông đặt bút viết liền mạch đến 4 bài và tất cả đều từ hình ảnh đời thực của người chiến sĩ công an. Ông kể khi có Thông tư về xe chính chủ, ông đi tìm lại chủ cũ của chiếc xe máy mình đang đi để sang tên đổi chủ, nhưng tìm mãi vẫn không được.

Đang rối như tơ vò, ông được một cán bộ Công an huyện Đan Phượng phụ trách vấn đề này hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết từ việc làm hồ sơ thế nào, đăng ký lại ra sao. Đúng thủ tục - chỉ vài hôm sau, ông đã làm xong đăng ký chính chủ mới cho chiếc xe của mình. Đấy cũng chính là nguồn cảm hứng để ông đặt bút viết bài thơ đầu tiên có tựa đề “Anh là cảnh sát giao thông”. Viết xong bài thơ ấy, liền mạch cảm xúc, ông còn sáng tác thêm 3 bài nữa cũng với chủ đề này. 

Cũng với tình cảm đặc biệt dành cho lực lượng công an , lại sẵn có “máu” thơ ca của người con Đan Phượng, ông Hoàng Minh Ngọc (cụm 11, xã Tân Lập) đã sáng tác 18 bài thơ về hầu hết các đội nghiệp vụ của Công an huyện. Mỗi bài thơ đều được ông gửi gắm mong muốn để người dân biết thêm, hiểu thêm về công việc và sự hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ công an đang ngày đêm bảo vệ và giữ gìn sự bình yên cho cộng đồng. Và ngược lại, những vần thơ như thay lời ông muốn nói cả những mặt mạnh – những mặt chưa được như ý, để từ đó gửi gắm mong mỗi chiến sĩ luôn ghi nhớ Sáu lời Bác Hồ dạy hoàn thành nhiệm vụ vì nhân dân phục vụ. Còn ông Nguyễn Văn Diện (hội viên Hội thơ người cao tuổi thị trấn Phùng) cũng nhiệt tình sáng tác 6 bài thơ nói về hình tượng người chiến sĩ công an với đủ mọi góc nhìn: từ hoạt động tuần tra đến giữ gìn giao thông đường bộ, đường thủy…

Trung tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an huyện Đan Phượng cho biết chỉ một tháng sau khi cuộc thi được Công an huyện Đan Phượng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Phòng VH-TT huyện phát động, đã có nhiều bài thơ gửi về dự thi. Dù được làm theo thể lục bát, thất ngôn bát cú… hay thơ tự do thì đều gửi gắm tâm huyết và tấm lòng của mỗi người dân với những người bạn của dân mà họ được tiếp xúc hàng ngày. Nhiều bài thơ tham gia dự thi thể hiện sự ngưỡng mộ trước những hy sinh thầm lặng của cán bộ chiến sỹ Công an huyện nói riêng, lực lượng Công an nhân dân nói chung, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân trong lòng nhân dân, tạo sự tin yêu, ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân. Đây cũng chính là hoạt động thiết thực và ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945/19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005/19-8-2015). Trong lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào ngày 19-5-2015, những bài thơ xuất sắc nhất sẽ được vinh danh. 

Là một trong số những bài dự thi gửi tới đầu tiên, cụ Nguyễn Hữu Khôi, 79 tuổi ở Đoài Khê trân trọng viết: “Người chiến sĩ công an/ Luôn tận tụy chuyên cần/Hoàn thành mọi nhiệm vụ/Rất xứng đáng vì dân”. Mừng vì đấy không chỉ là tình yêu thơ ca, mà còn là tấm lòng của nhân dân với tình cảm chân thành khi cảm nhận được những thành quả như cụ Khôi viết: “An ninh cũng đang đà/Giữ vững và ổn định/ Xã hội thêm hưng thịnh/ Được trật tự an toàn”.

Tin cùng chuyên mục