Đạo diễn Ngô Quang Hải:

Không câu khách bằng cảnh “nóng”

  • 11/09/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Duy Đức (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Sau 6 năm vắng bóng, đạo diễn Ngô Quang Hải vừa đánh dấu sự trở lại với điện ảnh bằng bộ phim “Mùa hè lạnh”. Phim về đề tài tâm lý xã hội khá gai góc, với một ê-kíp làm phim ăn ý và một dàn diễn viên trẻ đẹp.

Không câu khách bằng cảnh “nóng” ảnh 1

Không tham vọng làm phim bom tấn

- PV: Midu, Việt Dũng và Lý Nhã Kỳ được cho là những diễn viên ít kinh nghiệm, vì sao anh lại tin tưởng giao những vai khá gai góc trong “Mùa hè lạnh”?

- Đạo diễn Ngô Quang Hải: Tôi vẫn thường chọn diễn viên theo tiêu chí hàng đầu là hợp vai. Tôi chọn Midu vì cô ấy là diễn viên trẻ nhưng rất thông minh và có tài. Midu vào vai Nhâm, một cô sinh viên Đại học Y năm thứ 3, có vẻ ngoài non nớt. Nhưng nếu nhân vật chỉ có sự trong sáng không thôi thì không có gì để khán giả xem. Trong phim, cô ấy đẹp như nhân vật trong truyện tranh Nhật Bản bước ra, nhưng  bên trong vẻ ngoài non nớt đó chứa đựng thế giới nội tâm khá dữ dội. Tôi muốn xây dựng một nhân vật đa chiều như vậy và Midu đã làm được. Còn với Việt Dũng, anh ấy chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng tôi lại thấy rất hài lòng với cách làm việc của Việt Dũng: nghiêm túc, lăn xả, cầu thị, chân thật và dám mạo hiểm. Riêng Việt Dũng tôi đã thử vai đến… 6 lần, sau mỗi lần gặp tôi về nhà đem ảnh của Dũng ra so với hàng nghìn bức ảnh khác và vẫn quyết định chọn anh ấy.

- Phim của anh có nhiều cảnh “nóng”, có phải anh dùng “chiêu” này để tạo scandal hút khách, đặc biệt có sự diễn xuất của Lý Nhã Kỳ?

- Tôi không câu khách bằng những cảnh giường chiếu, vì như thế là coi thường khán giả. Khi tôi bắt tay vào những cảnh quay nhạy cảm đó, tôi buộc mình phải đạt được hai yếu tố kỹ thuật và thẩm mỹ. Để đạt được yếu tố thẩm mỹ, tôi đã dành thời gian nghiên cứu rất nhiều, tôi đã đến bảo tàng mỹ thuật Louvre, nghiên cứu qua sách báo, phim ảnh, cộng với kinh nghiệm 20 năm làm phim của tôi, tôi tin mình làm được tới yếu tố thẩm mỹ. Tôi không bao giờ muốn đem cảnh nóng ra để dụ khán giả đến rạp. Tôi muốn khán giả đến rạp là bởi chính bộ phim. Còn về diễn viên, tôi thấy nhân vật nào có tính cách gần với tính cách diễn viên đó nhất thì tôi mời. Lý Nhã Kỳ cũng là một trường hợp như vậy. 

- Nếu không muốn câu khách vì cảnh “nóng”, vì sao trong trailer của bộ phim lại dùng những cảnh quay này?

- Cái này là do bộ phận kỹ thuật, khi họ làm trailer họ đều chọn những cảnh bắt mắt để làm. Phim của Mỹ cũng vậy, khi họ làm trailer họ cũng chọn những cảnh bắt mắt nhất của phim. Trong phim của tôi cũng không phải có quá nhiều cảnh nóng đâu, nó chỉ là một phần rất nhỏ của bộ phim mà thôi.

- 6 năm sau sự thành công của phim “Chuyện của Pao”, lý do nào kéo anh trở lại với điện ảnh?

- Một năm khán giả Việt xem đến vài chục bộ phim bom tấn Mỹ, nhưng phim Việt Nam thì quá ít. Tôi nghĩ tại sao lại không tiếp tục làm phim Việt Nam cho người Việt Nam xem. Điều đó thôi thúc tôi bắt tay vào hoàn thành bộ phim này. Tôi đã chuẩn bị ý tưởng cho bộ phim này từ 6 năm trước, nhưng giờ đã hội tụ đủ lý do để hoàn thành. 


- Phim hiện đang quay những cảnh cuối cùng, đến giờ này anh có hài lòng về bộ phim không?

- Tôi làm phim bằng sự đam mê, nên sẽ làm hết mình. Tôi và đoàn làm phim chỉ mong mang đến một bộ phim hay, chất lượng đến cho khán giả, chứ không tham vọng làm phim bom tấn hoặc “thay đổi điện ảnh” gì cả!

Làm phim hay nhất có thể

- Anh có thể tiết lộ về kinh phí đầu tư cho bộ phim không?

- Tôi rất may mắn khi được một nhóm nhà đầu tư thực sự tin vào sự thành công của bộ phim. Họ hỏi tôi rằng: “Bộ phim “Mùa hè lạnh” có ý nghĩa thế nào với anh?”, và tôi đã trả lời ngắn gọn bằng hai chữ “sống còn”, cuối cùng tôi nhận được câu trả lời từ nhà đầu tư: “Anh hãy làm bộ phim hay nhất có thể”. Tôi không thể tiết lộ chính xác được con  số nhưng bộ phim này không cao, cũng không thấp hơn các phim Việt Nam đã làm. 

- Kinh phí có là một áp lực đối với anh không? 

- Bộ phim “Mùa hè lạnh” hiện đã hoàn tất được 95% cảnh quay, chỉ còn một số cảnh tại Đà Nẵng và Sài Gòn là hoàn tất và đi vào khâu hậu kỳ. Đúng là tôi đã gặp áp lực rất lớn, trong suốt hơn 1 tháng qua, chúng tôi đã làm việc liên tục 20h/ngày, trong mọi điều kiện thời tiết hết mưa lại nắng. Phải nói rằng các anh em đã… thay nhau ốm, riêng tôi cũng “gục” mấy lần, cứ tối về cắm chai truyền nước vào tay, sáng hôm sau lại dậy quay tiếp. Phim của tôi quay đã được 44 ngày, quá mất hơn 15 ngày và tốn thêm hơn 1 tỷ đồng. Chúng tôi sẽ đóng máy sau 1 tuần nữa, sau đó sẽ mất khoảng 1,5 tháng làm hậu kỳ, rồi sẽ ra rạp. 

- Phim của anh rất có duyên với các Liên hoan phim quốc tế, với “Mùa hè lạnh” anh có kỳ vọng gì tại các Liên hoan phim quốc tế không?

- Tôi không muốn nói trước điều gì, tôi chỉ mong đem đến cho khán giả bộ phim có giá trị, và hy vọng phim hay nhất có thể, mọi cái còn phụ thuộc sau khi bộ phim ra mắt và sự đón nhận của khán giả.  

- Xin cảm ơn anh!

Tin cùng chuyên mục