"Gỡ rối" ở chung cư 4F Trung Yên, phường áp đặt quy định trái Thông tư

  • 14/10/2017 06:29
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Sau 3 lần tổ chức Hội nghị nhà chung cư nhưng không đi đến kết quả cuối cùng, Ban quản trị chung cư 4F thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy có văn bản đề nghị chính quyền địa phương giúp đỡ. Song khi UBND phường vào cuộc, mọi chuyện lại... rối như canh hẹ.

Chiều 21-9, các hộ dân chung cư 4F Trung Yên đọc được thông báo của Tổ dân phố số 34 thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND phường Yên Hòa về việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư sẽ diễn ra vào ngày 24-9. Cùng ngày, tổ dân phố cũng cử cán bộ đi gửi giấy mời đến từng gia đình kèm theo một mẫu giấy ủy quyền do UBND phường phát hành.

Theo thông báo, chỉ những hộ dân sở hữu căn hộ ở đây mới được phép tham dự hội nghị, gia đình nào thuê nhà hoặc không chứng minh được quyền sở hữu thì phải có giấy ủy quyền của chủ sở hữu và phải được công chứng xác thực tại phường.

Chung cư 4F Trung Yên

Chung cư 4F Trung Yên

Không khác gì “đánh đố”

Nhận thông tin này, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư tỏ ra khá hoang mang. Chị Đặng Bích Phượng, một cư dân ở P1210 cho biết: “Thông báo và giấy mời của phường gửi đến cho người dân chỉ trước buổi họp có 3 ngày là quá gấp, những cư dân thuê nhà dài hạn muốn tham dự hội nghị cũng không có đủ thời gian đi gặp chủ sở hữu xin ủy quyền. Việc làm này khiến nhiều người bị mất quyền lợi”. 

Chưa hết, với những hộ dân đã xin được ủy quyền từ chủ sở hữu nhà theo mẫu của UBND phường phát ra thì khi đi công chứng lại bị chính cán bộ phường gây khó dễ. Chị Phượng dẫn chứng: “Khi chúng tôi đến phòng tiếp nhận hồ sơ thì được cán bộ cho biết, UBND phường không có thẩm quyền công chứng Giấy ủy quyền mà phải là các văn phòng công chứng. Trước cách làm việc quan liêu và tréo ngoe này, người dân đành chấp nhận đứng ngoài lề hội nghị”.

Tuy nhiên, cách làm việc “lạ lùng” của UBND phường Yên Hòa vẫn chưa dừng lại. Chị Đặng Thị Mai Ngọc ở P901 bức xúc: “Ngay cả trong mẫu giấy ủy quyền phát xuống khu chung cư, phường Yên Hòa đã áp đặt không cho người dân quyền được tham gia ứng cử vào Ban quản trị tòa nhà. Cụ thể, mẫu giấy ghi rõ nội dung ủy quyền là: “Được thực hiện các quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sở hữu có liên quan tại Hội nghị nhà chung cư 4F và không được ứng cử tham gia vào Ban quản trị”.

Đây chính là lý do có hộ dân cất công ra văn phòng công chứng xin xác nhận ủy quyền cũng đành phải chấm dứt nỗ lực của mình vì được biết, nội dung ủy quyền như vậy là trái quy định. Bởi theo Khoản 1, Điều 19, Thông tư 28/2016 TT-BXD quy định: Trường hợp người đang sử dụng căn hộ không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên Ban quản trị”.

Cư dân bị mất quyền lợi

Mặc dù trước khi hội nghị diễn ra, tất cả những khúc mắc nói trên đã được cư dân góp ý với ông Đỗ Ngọc Anh - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, tuy nhiên những vấn đề này đều không được sửa chữa và phường vẫn chủ trì hội nghị diễn ra như bình thường. Tại hội nghị, ông Ngọc Anh cũng tuyên bố: “Thành phần tham dự hôm nay chỉ có UBND phường, chủ đầu tư, chủ sở hữu, đơn vị quản lý vận hành, ngoài ra không chấp nhận thành phần nào khác”. Chính vì vậy, đến khi bỏ phiếu đã không đạt đủ số lượng trên 50% cư dân tham dự theo quy định, buộc hội nghị phải nháo nhác đi tìm thêm người. 

Cũng tại cuộc họp này, ông Ngọc Anh tuyên bố trong số các thành viên Ban quản trị mới do cư dân bầu ra từ hôm 21-5-2017 có một trường hợp là bà Tạ Thị Hà (trúng cử với số phiếu cao nhất) không được công nhận. Lý do là bà Hà không phải chủ sở hữu căn hộ tại chung cư 4F và mới đây cũng có một số... điều tiếng. Ông Ngọc Anh cũng cho biết quan điểm này đã được phường xin ý kiến UBND quận, UBND Thành phố và được đồng ý.

Tuy nhiên, khi các cư dân đề nghị ông Ngọc Anh đọc quyết định của cấp trên về việc không công nhận kết quả trúng cử của bà Hà thì ông Phó Chủ tịch phường không trả lời và cho rằng, Công văn số 7063/SXD-QLN của Sở Xây dựng hướng dẫn như vậy. Phản ứng trước lập luận này, bà Tạ Thị Hà cho biết: “Tôi đã sống ở tòa nhà này 8 năm nay và từng là thành viên Ban giám sát khóa 1. Nếu như có ai đó có phản ánh không hay về tôi thì trách nhiệm của UBND phường hay Ban quản trị phải xác minh, làm rõ, chứ không thể nghe một chiều rồi cứ tuyên bố khơi khơi như vậy trước toàn thể hội nghị được. Cách hành xử như vậy là xúc phạm danh dự cá nhân tôi. Ngoài ra văn bản 7063/SXD-QLN của Sở Xây dựng không hề đề cập đến việc loại bỏ tư cách trúng cử Ban quản trị chung cư 4F của tôi mà đây hoàn toàn chỉ là ý kiến chủ quan, áp đặt của ông Phó Chủ tịch phường”.

Trao đổi với PV ANTĐ về  vấn đề này, ông Hoàng Trung Kiên - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho rằng, đúng là cách làm việc của ông Ngọc Anh có phần “cứng nhắc”. Tuy nhiên, do hôm đó đã bầu bổ sung thành viên Ban quản trị mới nên UBND phường cũng chỉ biết gửi kết quả này lên quận. Trước câu hỏi, với hàng loạt vấn đề tồn tại diễn ra trong hội nghị vừa rồi thì liệu kết quả có đảm bảo đúng quy định không? Ông Kiên cho biết: “Câu chuyện của chung cư 4F cũng khá mệt mỏi. Bây giờ UBND phường sẽ chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên quyết định về vấn đề này” - ông Kiên nói.

Tin cùng chuyên mục