Khởi tố điều tra vụ án 9 lần vỡ đường ống nước sông Đà

  • 29/07/2014 15:22
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ - Chính thức công bố 3 phương án kỳ thi quốc gia; Khởi tố vụ án 9 lần vỡ đường ống nước sông Đà, ... là những chủ đề nổi bật của bản tin hôm nay 29-7.

Bản tin phát thanh ngày 29-7 do báo An ninh Thủ đô sản xuất

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 1,4 tỷ

Ngày 28-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Nguyễn Thanh Tuấn (28 tuổi) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuấn là nhân viên Ngân hàng Quốc tế (VIB) chi nhánh Quy Nhơn. Từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013, Tuấn đã lén sao chép thông tin của 35 khách hàng trên hệ thống dữ liệu rồi điền vào thư điện tử, đề nghị mở thẻ tín dụng MasterCard. Tuấn làm giả chữ ký, con dấu của giám đốc VIB Quy Nhơn rồi dán vào bản phê duyệt, đề nghị làm thủ tục mở thẻ MasterCard. Sau đó, Tuấn rút toàn bộ số tiền của 35 thẻ MasterCard qua hệ thống máy ATM của VIB Quy Nhơn và một số ngân hàng khác, chiếm đoạt 1,4 tỉ đồng để trả tiền thua cá độ bóng đá.

Chính thức công bố 3 phương án kỳ thi quốc gia

Sáng 29-7, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố 3 phương án cho kỳ thi quốc gia 2015 với mong muốn lấy ý kiến đóng góp từ các chuyên gia và mọi người dân để tìm ra phương án tối ưu nhất cho kỳ thi này vào năm 2015. Dự kiến, phương án chính thức sẽ được hoàn thiện và công bố vào tháng 9-2014.

Phương án 1Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ thi 8 môn thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý. Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải bắt buộc thi 4 môn, gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số 5 môn thi còn lại. Ngoài 4 môn này, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác để sử dụng kết quả vào việc tuyển sinh ĐH-CĐ. Dự kiến các năm sau năm 2015 sẽ có thể bổ sung thêm các môn thi như giáo dục công dân, công nghệ, tin học và môn ngoại ngữ sẽ là môn thi bắt buộc.

Khởi tố điều tra vụ án 9 lần vỡ đường ống nước sông Đà ảnh 1
Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố 3 phương án cho kỳ thi quốc gia 2015 

Phương án 2, sẽ tổ chức thi với 5 bài thi, trên cơ sở tổng hợp từ kiến thức, kỹ năng của 8 môn học toán, ngữ văn, ngoại ngữ, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý. Các bài thi gồm bài thi toán, ngữ văn, ngoại ngữ, bài thi tự nhiên  và bài thi xã hội.

Các năm sau năm 2015, nếu chọn phương án “thi theo bài” này, Bộ GD-ĐT cũng sẽ bổ sung kiến thức của các môn giáo dục công dân, công nghệ, tin học vào các bài thi và chuyển dần từ việc ra câu hỏi độc lập của mỗi môn thi bằng câu hỏi có tính tích hợp kiến thức liên môn. Với phương án này, thí sinh sẽ phải bắt buộc thi 4 bài để xét tốt nghiệp THPT gồm bài thi toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài tự chọn trong số bài thi tự nhiên hoặc xã hội

Phương án 3, sẽ có 4 bài thi tổng hợp kiến thức, kỹ năng từ 11 môn học của lớp 12 THPT gồm toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, tin học, công nghệ, ngoại ngữ. Các bài thi sẽ gồm bài thi toán-tin (gồm môn toán và môn tin), bài thi khoa học xã hội (gồm ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân), bài thi khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ) và bài thi ngoại ngữ.

Khởi tố vụ án 9 lần vỡ đường ống nước sông Đà

Liên quan đến việc đường ống cấp nước sông Đà 9 lần bị vỡ liên tục trong thời gian qua, ngày 29-7 cơ quan chức năng đã công quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Bộ Công an, quá trình thu thập tài liệu, xác minh các nội dung liên quan đến việc đường ống cấp nước sông Đà về Hà Nội bị vỡ 9 lần trong 3 năm, gây ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người dân, cơ quan công an xác định có dấu hiệu vi phạm trong việc xây dựng hệ thống đường ống nước nên khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan.

Khởi tố điều tra vụ án 9 lần vỡ đường ống nước sông Đà ảnh 2
Đường ống dẫn nước sông Đà vỡ 9 lần liên tiếp thời gian qua


Trước đó, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cũng nêu quan điểm cần thiết phải thanh tra toàn diện đối với dự án này để làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra sự cố liên tục trong thời gian qua.

Phía Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thừa nhận các công ty này chưa quản lý chặt chẽ chất lượng thi công, lắp đặt đường ống, tạo nên các tác động bất lợi làm giảm khả năng bám dính của các vật liệu cấu tạo ống. Ngoài ra, trong tổng số 5.100 sản phẩm ống và phụ kiện các loại cung cấp cho dự án giai đoạn 1 do sử dụng thiết bị công nghệ mới nên một số sản phẩm ống có thể chưa được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất hoặc trong khâu vận chuyển.

Tin cùng chuyên mục