Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Ngân hàng ACB

  • 28/09/2012 06:06
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Chiều 27-9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chính thức thông tin về việc khởi tố 4 cựu lãnh đạo Ngân hàng ACB về tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, (theo Điều 165 BLHS).
Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Ngân hàng ACB ảnh 1

Từ trái qua: Ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Á Châu ACB; 

các nguyên Phó chủ tịch HĐQT Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang

đều bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú, nhưng được cho tại ngoại

Bốn cá nhân bị khởi tố gồm các ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT; các Phó chủ tịch HĐQT Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang. Trước đó, 4 cá nhân này đã có đơn thôi giữ chức vụ tại Ngân hàng ACB.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, đang thụ lý điều tra vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TP.HCM và Hà Nội (vụ án này đã được khởi tố điều tra vào ngày 28-9-2011). Quá trình điều tra, cơ quan công an có căn cứ xác định Huỳnh Thị Huyền Như thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của ngân hàng ACB số tiền hơn 718 tỷ đồng. “Để xảy ra hậu quả nghiêm trọng này có liên quan đến hành vi cố ý làm trái của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Ngân hàng ACB đã ra chủ trương để ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền VNĐ và USD vào 29 ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định”, CQĐT Bộ Công an đánh giá.

Cụ thể, những việc làm của các thành viên thường trực HĐQT Ngân hàng ACB đã sai quy định tại Điều 106 Luật các tổ chức tín dụng và thông tư số: 02/2011/TT-NHNN ngày 3-3-2011 của Ngân hàng Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn đến chính sách tiền tệ của Chính Phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB 718,908 tỷ đồng. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập được và xác định của Ngân hàng Nhà nước tại Công văn số: 350/NHNN-TTGSNH.m ngày 17-5-2012 đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Sau khi thống nhất với VKSND Tối cao, ngày 21-8-2012, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc ngân hàng ACB về tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trước đó 1 ngày, CQĐT đã khởi tố bị can, tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó chủ tịch hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB với tội danh tương tự.

Hành vi của các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang bị CQĐT xác định đã ra chủ trương ủy thác cho nhân viên dùng tiền Ngân hàng ACB gửi vào các tổ chức tín dụng sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng. Các ông này cũng có vai trò đồng phạm với Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kịnh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, do các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang có nhân thân tốt, có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, có nơi cư trú rõ ràng, xét tính chất và mức độ hành vi vi phạm pháp luật nên CQĐT đã thống nhất với VKSND Tối cao áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, cho tại ngoại.

“Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất chặt chẽ, đặc biệt là điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định chính sách tiền tệ”, đại diện CQĐT Bộ Công an khẳng định.

Tin cùng chuyên mục