• TS. Lê Đăng Doanh: Nên khoan thư sức dân

  TS. Lê Đăng Doanh: Nên khoan thư sức dân

  ANTĐ - Xung quanh ý kiến của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng nên hạ mức khởi điểm tính thuế thu nhập cá nhân và mức giảm trừ gia cảnh, PV ANTĐ đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương về vấn đề này.

 • Khổ vì “thu nhập cao”

  Khổ vì “thu nhập cao”

  ANTĐ - Giống nhiều đồng nghiệp khác, anh Nguyễn Văn Giang, Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Ngọc Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) thấy âu lo trước việc Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội (UBTCNS QH) đề xuất giảm mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ 9 triệu đồng như Tờ trình của Chính phủ xuống 7 triệu đồng.

 • Lương cứng và lương mềm

  Lương cứng và lương mềm

  ANTĐ - Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi sẽ được Chính phủ trình tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội vào tháng 10 tới. Điểm đáng quan tâm trong dự thảo Luật lần này là, mức khởi điểm nộp thuế được nâng từ 4 triệu đồng lên 9 triệu đồng; mức giảm trừ gia cảnh cũng được nâng từ 1,6 triệu đồng lên 3,6 triệu đồng. Như vậy sẽ có 2,6 triệu người trên tổng số 3,8 triệu người được “loại” ra khỏi diện phải nộp thuế.

 • Mức giảm trừ hợp lòng dân

  Mức giảm trừ hợp lòng dân

  ANTĐ - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, việc sửa đổi một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sẽ theo hướng tăng mức khởi điểm chịu thuế lên 9 triệu đồng và tăng mức giảm trừ cho người phụ thuộc lên 3,6 triệu đồng. Khi được áp dụng, số người phải nộp thuế TNCN trong thời gian tới chỉ còn khoảng 1,2 triệu người thay vì 3,8 triệu người như hiện nay.

 • Nhìn lạm phát thấy lo

  Nhìn lạm phát thấy lo

  ANTĐ - Theo dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vừa được Bộ Tài chính công bố, mức khởi điểm chịu thuế cho mỗi cá nhân và mức giảm trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc sẽ được điều chỉnh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mức tăng cố định sẽ không phù hợp nếu lạm phát tăng nhanh. 

 • Bán cổ phần Petrolimex ra công chúng

  Bán cổ phần Petrolimex ra công chúng

  (ANTĐ) - Ngày 28-7 tới, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ chính thức phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng theo hình thức đấu giá công khai (IPO) tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

 • Miễn, giảm thuế khoan sức dân

  Miễn, giảm thuế khoan sức dân

  (ANTĐ) - Giá tiêu dùng trong nước tăng mạnh, tính từ năm 2008 đến nay mức tăng đã lên tới 45% làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người nộp thuế.