Khoảng lặng của My “sói”

  • 11/06/2011 07:46
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hiếu - Nguyễn Long
  • In bài
(ANTĐ) - 15 tuổi đối diện mức án 12 năm tù. Trước kia ngông nghênh, ngang ngược bao nhiêu thì giờ đây trước vành móng ngựa, “nữ quái” tuổi teen - My “sói” lặng người trước phán quyết nghiêm khắc của HĐXX.

Khoảng lặng của My “sói”

(ANTĐ) - 15 tuổi đối diện mức án 12 năm tù. Trước kia ngông nghênh, ngang ngược bao nhiêu thì giờ đây trước vành móng ngựa, “nữ quái” tuổi teen - My “sói” lặng người trước phán quyết nghiêm khắc của HĐXX.

Khoảng lặng của My “sói” ảnh 1

Giọt nước mắt muộn mằn của My “sói” tại phiên xử

Bản án nghiêm khắc

Hai ngày xét xử nhóm tội phạm My “sói” tại TAND thành phố Hà Nội đều chật cứng người tham dự: người nhà của các bị cáo đang đứng trước vành móng ngựa, người thân của các nạn nhân mà nhóm My “sói” đã hãm hại. Vụ án được dư luận chú ý vì tất cả các bị cáo đều quá trẻ nhưng đã thực hiện hành vi phạm tội rất manh động. Điều đáng nói, các bị cáo đều quy phục dưới chướng của “nữ quái” còn trong độ tuổi trăng rằm. Những vụ do ổ nhóm này thực hiện được cơ quan điều tra làm rõ nên phần xét hỏi trôi qua nhanh chóng, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Khi được HĐXX hỏi, đại diện cho các bị cáo cũng chỉ biết khẩn khoản: “Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để các cháu làm lại cuộc đời, làm người có ích cho xã hội”. Những giọt nước mắt của ông bố, bà mẹ chợt rơi khi phải chứng kiến cảnh những đứa con hư của mình vào tù.

Phiên tòa bỗng chùng xuống khi các bị cáo đứng lên nói lời sau cùng. Tất cả các bị cáo cho rằng, trong thời gian tạm giam đã ân hận về những hành vi của mình, thấm thía về tội ác đã gây ra cho các bị hại. My “sói” phải nhận mức án 5 năm tù về tội hiếp dâm, 10 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em, 6 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù (do My “sói” mới 14 tuổi nên mức án cao nhất chỉ 12 năm - pv). Do đủ tuổi thành niên, người yêu của My - Trịnh Thăng Long phải nhận mức án cao nhất 30 năm tù giam, các đồng phạm khác của My chịu mức án từ 4 đến 30 năm tù giam.

Khi chủ tọa phiên tòa kết thúc phần tuyên án và đề nghị cảnh sát dẫn giải đưa các bị cáo về trại, những ông bố, bà mẹ của bị cáo như choàng tỉnh, khóc lóc tìm cách len lỏi và cố gắng chen vào để động viên con mình. Thoáng thấy những giọt nước mắt của người thân, những bị cáo dù mắt đỏ hoe vẫn quay lại “động viên” bố mẹ: “Con đi rồi về sớm với bố mẹ thôi mà. Bố mẹ yên tâm”. Chứng kiến cảnh đó, nhiều người không thể cầm lòng. Chỉ vì thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình, những đứa trẻ đã tự đưa mình vào bi kịch của cuộc sống và cái giá chúng phải trả là quá đắt.

Bi kịch được báo trước

Trong phiên tòa xét xử vụ án My “sói”, tôi chợt nhận thấy không chỉ có người thân của các bị cáo mà còn có khá nhiều bạn bè cùng trang lứa với My có mặt. Tất cả đều quen biết My “sói” và các đồng phạm trong vụ án qua các mối quan hệ trên mạng. Các cô bé, cậu bé mặt non choẹt nhưng ăn mặc sành điệu, trang điểm kỹ càng, văng tục, hút thuốc lá ngay phía ngoài hành lang. Dễ dàng nhận ra, những “người bạn thân” của My “sói” cũng đều có cuộc sống gia đình không trọn vẹn, lý lịch bất hảo và là những đối tượng thường xuyên dạt nhà tìm quán “net” làm nơi trú ngụ. Những đứa trẻ này nếu không được gia đình và nhà trường giáo dục, sẽ  bước theo đàn chị My “sói” tiếp tục sống cuộc sống giang hồ và lại phải trả giá bằng những năm tháng sống trong dày vò sau song sắt trại giam.

Có lẽ vụ án của My “sói”, hành vi phạm tội của từng bị cáo đã phải trả giá bằng một mức án khá nghiêm khắc. Thế nhưng, trước trách nhiệm của những người làm cha, làm mẹ đã thực sự nhận ra những sai lầm chỉ biết lo cho bản thân mà quên đi trách nhiệm của mình, không quan tâm, giáo dục và bỏ bê trách nhiệm cho xã hội? Đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhiều gia đình có hoàn cảnh tương tự.

Nguyễn Hiếu - Nguyễn Long

Khoảng lặng của My “sói” ảnh 2
Nhóm tội phạm My “sói” tại phiên tòa

Trịnh Thăng Long (SN 1992) nhận mức án: 10 năm cho tội hiếp dâm, 20 năm tù cho tội hiếp dâm trẻ em và 12 năm tù cho tội cướp tài sản; tổng hợp hình phạt của bị cáo Long là 30 năm tù giam.

Bị cáo Đào Thị Thu Hương ( tức My “sói” SN 1996): Nhận 5 năm tù vì tội hiếp dâm, 10 năm tù vì tội hiếp dâm trẻ em và 6 năm tù vì tội cướp tài sản; tổng hợp hình phạt là 12 năm tù giam (do My “sói” vẫn trong độ tuổi vị thành niên).

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (SN 1993): Nhận 8 năm tù vì tội hiếp dâm, 16 năm tội hiếp dâm trẻ em và 7 năm tù vì tội cướp tài sản; tổng hợp hình phạt mà bị cáo này phải nhận là 18 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Đức Hoàng (SN 1992): Nhận 7 năm tù giam tội hiếp dâm, 16 năm tù tội hiếp dâm trẻ em và 8 năm tù tội cướp tài sản; tổng hợp hình phạt là 18 năm tù giam.

Bị cáo Lê Quang Vinh (SN 1991): Bị tuyên mức án 8 năm tù vì tội hiếp dâm, 20 năm tù vì tội hiếp dâm trẻ em và 8 năm tù vì tội cướp tài sản; tổng hợp hình phạt là 30 năm tù giam.

Bị cáo Âu Thế Đoàn (SN 1992): nhận 7 năm tù tội hiếp dâm, 16 năm tù tội hiếp dâm trẻ em và 8 năm tù tội cướp tài sản; tổng hợp hình phạt là 18 năm tù giam.

Bị cáo Hoàng Trọng Đạt (SN 1992): nhận 7 năm tù giam tội hiếp dâm, 20 năm tù giam tội hiếp dâm trẻ em và 10 năm tù cho tội cướp tài sản; tổng hợp hình phạt là 30 năm tù giam.

Bị cáo Trần Hoàng Nam (SN 1992) mức án 4 năm tù giam vì tội cướp tài sản. 

(Theo quy định của pháp luật, mức án có thời hạn dành cho các bị cáo không quá 30 năm tù giam).

Tin cùng chuyên mục