Khoảng 80.000 lính Mỹ- Hàn bắt đầu diễn tập, "chọc tức" Triều Tiên

  • 17/08/2015 16:33
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-8, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã khai mạc cuộc diễn tập quân sự thường niên chung mang tên Ulchi Freedom Guardian (UFG) trên lãnh thổ Hàn Quốc, với sự tham gia của khoảng 80.000 binh lính hai nước.

Cuộc diễn tập giả định sẽ kéo dài 12 ngày, được tiến hành giữa lúc Triều Tiên có những phản ứng dữ dội và đe dọa sẽ có hành động quân sự đáp trả cái mà họ gọi là "sự luyện tập cho một cuộc xâm lược lên miền bắc".

Khoảng 50.000 binh lính Hàn Quốc và 30.000 lính Mỹ sẽ được huy động tham gia cuộc diễn tập Ulchi Freedom Guardian (Người bảo vệ Tự do Ulchi) mà Hàn Quốc cho là chỉ mang tính chất phòng thủ nhằm sẵn sàng bảo vệ đất nước.
Lính Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự chung

Lính Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự chung

Lính Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự chung

Cuộc diễn tập quy mô lớn này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, sau khi 2 binh lính Hàn Quốc bị thương hôm 4-8 trong một vụ nổ mìn mà Hàn Quốc cáo buộc là do quân đội Triều Tiên rải ở tuyến đường tuần tra của lực lượng biên phòng Hàn Quốc.

Hôm 15-8, Ủy ban ngừng bắn thuộc Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc tại Hàn Quốc đã thông báo với Triều Tiên về kế hoạch tiến hành cuộc diễn tập này qua loa phóng thanh tại làng hòa bình Bàn Môn Điếm ở khu vực biên giới chia cắt hai miền.

Cùng ngày, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã ra một tuyên bố kêu gọi hủy bỏ cuộc diễn tập chung này và đe dọa sẽ có sự đáp trả bằng quân sự kiên quyết nhất nếu cuộc diễn tập được tiến hành. Đồng thời, nước này đã đặt quân đội trong tình trạng báo động đặc biệt đến hết ngày 28-8, đúng ngày cuộc diễn tập kết thúc.

Để đề phòng, Đô đốc Choi Yun-hee, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên Hàn Quốc, đã ra lệnh cho các tư lệnh tác chiến đáp trả kiên quyết và mạnh mẽ đối với mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên trong quá trình diễn ra cuộc diễn tập này.

Tin cùng chuyên mục