Triều Tiên rào kín khu phóng tên lửa để tránh bị do thám

  • 02/08/2015 15:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Các bức ảnh vệ tinh mới chụp chỉ ra rằng, Triều Tiên đã hoàn thành việc nâng cấp bệ phóng tên lửa ở khu vực tây bắc đất nước và đang tiến hành lập hàng rào quanh nó nhằm tránh việc bị do thám.

Tình báo Mỹ tin rằng, hàng rào xung quanh khu vực phóng tên lửa ở Tongchang-ri, tỉnh Bắc Pyongan, được sử dụng như một cách để tránh khỏi việc bị do thám bằng vệ tinh. Chưa có bằng chứng nào cho thấy, tên lửa đã được đưa lên bệ phóng ở khu vực có tên gọi là Trạm phóng vệ tinh Sohae.
Tên lửa mới của Triều Tiên được cho là sẽ phức tạp hơn rất nhiều

Tên lửa mới của Triều Tiên được cho là sẽ phức tạp hơn rất nhiều

Tên lửa mới của Triều Tiên được cho là sẽ phức tạp hơn rất nhiều

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã chỉ đạo Văn phòng Phát triển không gian quốc gia từ đầu năm nay, nhằm chuẩn bị việc phóng một vệ tinh mới vào đúng thời điểm kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào 10-10.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nghi ngờ rằng, dự án này còn được sử dụng như một cơ sở để phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Bình Nhưỡng đang phát triển.

Theo các nhà phân tích Mỹ, việc rào quanh khu phóng tên lửa sẽ hoàn thành trong tháng 8. Các thông tin về lớp rào xung quanh bệ phóng như hình dạng và kích thước đều chưa rõ ở thời điểm hiện tại.

Vào năm 2012, Triều Tiên thực hiện 2 vụ phóng tên lửa tầm xa từ Tongchang-ri và bị cộng đồng quốc tế chỉ trích gay gắt. Trong cả 2 vụ phóng thử này, các linh kiện đều được chuyển từ một nhà máy gần Bình Nhưỡng tới Tongchang-ri bằng đường sắt để lắp ráp thành một tên lửa 3 tầng. Cả Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã theo dõi vụ phóng thử bằng các thiết bị giám sát tên lửa trang bị trên tàu khu trục Aegis.

Những tên lửa mới phát triển của Triều Tiên được cho là sẽ phức tạp hơn trước rất nhiều. Giàn cần cẩu trong khu vực phóng đã được kéo dài từ 50 lên 60m. Tình báo Mỹ cho rằng, bệ phóng của Triều Tiên giờ sẽ có khả năng khai hoả được các tên lửa tầm xa có chiều dài lớn gấp đôi tên lửa Unha-3 dài 30m, vốn được sử dụng để đưa vệ tinh của Bình Nhưỡng lên quỹ đạo hồi năm 2012.

Tin cùng chuyên mục