Khổ hạnh cô gái 25 tuổi rụng răng, nhăn nheo như bà lão

  • 07/03/2012 11:28
  • 1 bình luận
  • Vĩnh Điện
  • In bài
ANTĐ - Đang là học sinh giỏi 5 năm liền, bỗng dưng căn bệnh quái ác từ đâu ập xuống đầu Như Ý: Tuổi 25 mà trông như bà lão 50. 

Gia đình khánh kiệt vì lo tiền chạy chữa bệnh "trong Nam, ngoài Bắc". 10 năm qua, từ sáng sớm, Như Ý phải đón xe buýt ra TP Đà Nẵng xin ăn kiếm sống qua ngày…

Nỗi đau của một cô gái học giỏi

Đó là trường hợp của Nguyễn Thị Như Ý (25 tuổi) con ông Nguyễn Đình Hộ (77 tuổi) và Lê Thị Tám (73 tuổi) trú thôn Na Kham, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Khổ hạnh cô gái 25 tuổi rụng răng, nhăn nheo như bà lão ảnh 1

Mới 25 tuổi nhưng Như Ý đã rụng khoảng 10 chiếc răng, rất hom hem

Theo lời kể, từ nhỏ đến năm 13 tuổi (học lớp 7) Nguyễn Thị Như Ý có sức khỏe bình thường như bao người khác, không những thế, đó còn là một cô học trò hết sức thông minh, sáng dạ.

Chiều ngày 6/3, khi các phóng viên đến nhà, Như Ý vẫn nằm co ro trên giường cho biết, mấy hôm nay không được khỏe nên em ở nhà chứ không ra Đà Nẵng đi xin ăn nữa.

Nếu không có người nói trước chúng tôi không thể nhận ra cô gái 25 tuổi nhưng hom hem như người ngoài 50. Bà Tám- mẹ Ý khổ não kể: “Năm 13 tuổi, Ý đang học lớp 7 thì phát đau ở bụng, tới bữa chỉ cố ăn vài hột cơm chứ nuốt không nổi, cố ăn nhiều bao nhiêu là nôn ra ngoài hết. Gia đình đưa đi khám bác sĩ bảo còn nhỏ chưa nội soi được. Rồi phát hiện khối u dưới lưỡi, đưa đi viện cắt 2 lần, cắt xong bụng vẫn đau… Ý gầy yếu và xanh xao từ đó. Hơn mười năm nay bệnh tật nó già đi trông thấy. Từ cô bé 34 kg nay nó còn vỏn vẹn 24 ký, da bọc lấy xương”.

Khi thấy chúng tôi vào, Ý mệt mỏi ngồi dậy tiếp chuyện, rồi lấy ra một xấp giấy khen học tập ra khoe. Bà Tám ngậm ngùi: “Nhà chỉ có mình nó là con gái, nó sáng dạ, học hành chăm chỉ vợ chồng tôi đều vui mừng. Liên tục từ năm lớp 1 đến năm lớp 7 đều là học sinh giỏi. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì nó lại phát bệnh. Giờ thân hình tàn tạ, sức lực không còn, bác sỹ thì không tìm ra được bệnh. Nhìn con ngày càng khô héo mà nuốt nước mắt vào lòng". Dù đau ốm vậy nhưng gần 10 năm nay, trừ những ngày mệt mỏi không thể đi được, sáng nào Ý cũng đón xe ra các chợ ở Đà Nẵng để xin ăn. Được đồng nào Ý đều mang về trang trải cho gia đình. Ý bảo: " Thương cha mẹ nên em cố gắng gượng, nhiều lúc đang đi xin, người bỗng mệt đột ngột không đi được nữa, em phải nằm ven đường hoặc hành lang chợ, khi khỏe lại tiếp tục đi xin. Tuy thương tình nhưng đa phần người ta cho thức ăn, chứ tiền thì rất ít”.

Không dấu nỗi thống khổ của gia đình, bà Tám rưng rức: “Gia đình tôi làm nông làm gì có tiền nhiều nhưng cũng cố gắng chạy vạy khắp nơi có tiền đưa con đi chữa bệnh, từ Đà Nẵng đến TP HCM nhưng đến đâu bác sĩ cũng lắc đầu và không biết cháu bị bệnh gì. Nghèo quá, nó phải lân la đi ăn xin tận Đà Nẵng mấy năm nay. Mấy hôm nay bệnh tình nặng quá nó nằm nhà không còn đi nổi nữa…”.

Khổ hạnh cô gái 25 tuổi rụng răng, nhăn nheo như bà lão ảnh 2

Nguyễn Thị Như Ý và mẹ 

Hai ông bà già trong căn nhà xơ xác, bất lực nhìn đứa con hom hem trong bệnh tình, lòng đau như cắt. Như Ý thều thào nước mắt: “Đà Nẵng họ cấm đi ăn xin. Em cũng cứ đi vì không đi thì lấy gì sống. Em đón xe buýt mấy bác tài thấy ốm họ không thu tiền em. Có hôm em bị “gom” lên trung tâm bảo trợ của thành phố. Em nằm đó 2 ngày đêm, không ăn uống được, bác sĩ đưa em đi cấp cứu và mẹ ra bảo lãnh em về…”.

Cô gái 25 tuổi nhưng răng hàm trên, hàm dưới rụng hơn 10 chiếc trông rất hom hem như bà lão. Đôi lông mày nhíu lại, mái tóc rụng chỉ còn lơ thơ đuôi gà. Hai bàn tay Như Ý nhăn nheo, nổi đầy gân xanh như người cao tuổi, lưỡi đã bắt đầu mất cảm giác, hai chân giờ đây cũng bắt đầu phù nề, sưng to, đi lại rất khó khăn.

Cần khám nội soi dạ dày

Ngày 6/3, bác sĩ Trần Bá Thoại, Trưởng khoa điều trị tổng hợp Bệnh viện Hoàn Mỹ TP Đà Nẵng cho biết, sau khi tham khảo các biểu hiện của trường hợp cô gái Nguyễn Thị Như Ý, phán đoán ban đầu bệnh của Ý do liên quan đến đường tiêu hóa. Chính căn bệnh đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sức ăn uống của Như Ý. Bác sĩ Thoại cũng khuyên gia đình nên đưa Ý đi chụp CT hoặc soi ruột hoặc làm sinh khiết, xét nghiệm tổng hợp để chuẩn đoán bệnh cho chính xác. Nói chung bệnh của Như Ý liên quan đến dạ dày.

Cũng theo nhận định, khuôn mặt già nua của Như Ý còn liên quan đến hoàn cảnh gia đình ở nông thôn nghèo khó, ăn uống không đủ chất dẫn đến việc thiếu dinh dưỡng, lo lắng nhiều về bệnh tật cũng dẫn đến việc trông già trước tuổi. Cũng theo một chuyên gia y tế, có thể trước đây trong quá trình điều trị các bác sĩ đã cho Như Ý dùng thuốc Corticoigs, nếu ngưng thuốc đột ngột sẽ dẫn đến teo da.“Như Ý nên đến khoa nội tiêu hóa để được các bác sĩ tư vấn, chẩn đoán chính xác về bệnh lý ở lưỡi và dạ dày cũng như dinh dưỡng của cơ thể” - bác sĩ Thoại cho biết.

“Theo nhận định, trường hợp của Như Ý không giống trường hợp chị Nguyễn Thị Ngọc Mai ở Hội An, Quảng Nam hay chị Nguyễn Thị Phượng ở Bến Tre, bởi chị Mai và chị Phượng có biểu hiện rõ ràng về dị ứng da và bị đau ốm nhiều lần. Với trường hợp Như Ý cần phải tới viện để chẩn đoán mới biết chính xác”, bác sĩ Thoại nói thêm.

Tin cùng chuyên mục