Khó chấp nhận về lời khai của tên trộm đoạt hai mạng người ở Thạch Thất

  • 17/03/2017 16:34
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay (17-3), TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với tên trộm đoạt hai mạng người ở huyện Thạch Thất.

Cụ thể, tại phiên tòa thứ hai này, Nguyễn Văn Kỳ (SN 1970, trú ở thôn 3, xã Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội) được xem xét lại toàn bộ hành vi tội phạm, theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo. Trước đó, vào cuối tháng 7-2016, TAND TP Hà Nội đã áp dụng tổng mức án chung là tử hình đối với tên trộm đoạt hai mạng người ở huyện Thạch Thất về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.  

Tại tòa, khai báo lại hành vi phạm tội, Kỳ cho biết do không có công ăn việc làm nên khoảng 1h đêm 7-12-2015, bị cáo thủ dao nhọn theo người, rồi trèo tường đột nhập vào gia đình ông Nguyễn Lương Chuân (SN 1957, trú ở tại xã Canh Nậu, Thạch Thất) với ý định trộm cắp tài sản.

Nguyễn Văn Kỳ trong lúc tòa nghị án

Nguyễn Văn Kỳ trong lúc tòa nghị án

Tại tầng 1 ngôi nhà của gia đình ông Chuân, Kỳ không lấy được tài sản gì nên nhanh chóng “mò” lên tầng 2. Tại đây, thấy anh Nguyễn Lương Chỉnh (SN 1988, con trai ông Chuân) đang ngủ, Kỳ liền nhanh tay lấy cắp 2 chiếc ĐTDĐ để trên mặt bàn.

Trước khi bỏ đi, Kỳ phát hiện anh Chỉnh đeo trên cổ chiếc dây chuyền nên áp sát để lấy. Nhưng đúng lúc đó thì người con trai này của ông Chuân tỉnh giấc và vừa đuổi theo, vừa tri hô. Bị chủ nhà phát hiện, tên trộm cuống cuồng tẩu thoát. Tuy nhiên, do bức tường rào khá cao nên Kỳ bị anh Chỉnh tóm được chân.

Giằng co để tẩu thoát, tên trộm liền rút dao ra đâm trúng bụng anh Chỉnh. Cùng thời điểm, ông Chuân, vợ là bà Nguyễn Thị Năm (SN 1961), anh Nguyễn Lương Tuân (SN 1982, con trai lớn ông Chuân) cùng con dâu cùng ào tới định bắt tên trộm. Vậy nhưng ông Chuân tiếp tục bị Kỳ đâm nhiều nhát vào người.

Bố và em trai ngã gục, anh Tuân và mẹ tiếp tục lao vào trợ giúp cũng bị tên trộm dùng dao gây thương tích. Hậu quả vụ án là ông Chuân và anh Chỉnh lần lượt tử vong, còn bà Năm cùng anh Tuân phải vào viện điều trị. Dù chạy thoát khỏi hiện trường nhưng chỉ ngay trong ngày gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tên trộm đoạt 2 mạng người đã bị bắt giữ.

Quá trình bị thẩm vấn và được HĐXX phúc thẩm hỏi về kháng cáo sau bản án sơ thẩm, Kỳ một mực xin giảm án với lý do “tội của bị cáo chưa đáng chết”. Bởi theo tên trộm này, do bị gia đình ông Chuân đánh đau quá nên mới rút dao ra đâm bừa nhưng không hề có ý định tước đoạt mạng sống của bất kỳ ai.

Được xem xét lại tội trạng ở phiên tòa thứ hai này, bị cáo cho biết rất muốn bồi thường thiệt hạ cho gia đình ông Chuân nhưng Kỳ không hề có tài sản gì và cũng không còn ai thân thích. Cùng với đó, đối tượng này còn cho biết có nguyện vọng được hiến tạng để phục vụ cho khoa học.

Thế nhưng khi được vị chủ tọa phiên tòa nêu giả thuyết: “Nếu bị cáo bị tử hình thì hiến tạng, còn trường hợp được giảm án xuống chung thân thì sao”? Đáp lời, Kỳ bật ra luôn: “Tội của bị cáo chưa đến mức độ phải chết. Tòa án Hà Nội tuyên án tử hình bị cáo cho đủ quân số”.

Trước lời trình bày nêu trên của bị cáo, cả hội trường xử án ai nấy đều tức cười. Thấy vậy, Kỳ liền chống chế “Đấy là bị cáo nghĩ thế”. “Nếu được giảm án xuống chung thân, bị cáo còn muốn hiến tạng không” – chủ tọa phiên tòa nhắc lại. Trả lời tòa, Kỳ ấp úng: “Nếu còn cơ may được sống, bị cáo vẫn muốn hiến tạng cho khoa học”.

Nói lời nói sau cùng, một lần nữa Kỳ xin gia đình bị hại tha thứ, đồng thời đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét tới động cơ gây án cũng như hoàn cảnh gia đình để mở lượng khoan hồng.

Dù vậy sau giờ nghị án, TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định, hành vi của bị cáo thể hiện rõ tính côn đồ, hung hãn. Bị cáo có nhân thân xấu với 4 tiền án. Lý do kháng cáo “không có ý định giết người” không phải là căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX phúc thẩm cũng cho rằng mặc dù tòa áp dụng tình tiết giảm nhẹ là bị cáo thành khẩn khai báo nhưng cũng không làm thay đổi được bản chất hành vi tội ác của bị cáo. Vì thế cần thiết phải bác bỏ kháng cáo của bị cáo và giữ nguyên mức hình phạt tử hình về tội "Giết người" và 10 năm tù về tội "Cướp tài sản" đối với Nguyễn Văn Kỳ tại bản án sơ thẩm.

Tin cùng chuyên mục