Khinh hạm Đô đốc Grigorovich triển khai gần Syria diệt Tomahawk như thế nào?

  • 11/04/2017 05:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Đô đốc Vladimir Valuyev, cựu Tư lệnh Hạm đội Baltic cho biết, khinh hạm Đô đốc Grigorovich của Nga sẽ tăng cường hệ thống phòng không tại Syria vì các hệ thống vũ khí của tàu có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình siêu âm tầm xa Tomahawk.

Hôm 8-4, chiếc khinh hạm Đô đốc Grigorovich thuộc Hạm đội biển Đen đã trở lại Địa Trung Hải mà theo Đô đốc Valuyev, hỏa lực của tàu sẽ tăng cường phòng không cho binh lính và các cơ sở tại Syria.

Đô đốc Valuyev cho biết, chiếc khinh hạm mang tên lửa điều khiển này sẽ tiếp tục hoạt động trong khuôn khổ cụm tàu thường trực của hải quân Nga tại Địa Trung Hải cho đến mùa hè năm 2017 và đợt triển khai này không liên quan gì đến vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ vào căn cứ không quân Ash Sha’irat của Syria.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti hôm 10-4, Đô đốc Valuyev đã đánh giá cao tầm quan trọng của sự hiện diện của chiếc tàu này ở Địa Trung Hải.

Hỏa lực của khinh hạm Đô đốc Grigorovich có thể tiêu diệt được Tomahawk?

Hỏa lực của khinh hạm Đô đốc Grigorovich có thể tiêu diệt được Tomahawk?

Hiện tại, cụm hải quân của Nga ở phía đông Địa Trung Hải bao gồm ít nhất 6 tàu chiến và 3 đến 4 tàu đảm bảo.

“Nếu chiếc tàu này phối hợp với hệ thống phòng không của Nga tại Syria thì rõ ràng nó sẽ tăng cường cho hệ thống do tầm bắn của các hệ thống vũ khí trên tàu”, ông Valuyev nói, đồng thời nhấn mạnh rằng, hệ thống tự vệ tên lửa và pháo hải quân Shtil-1 có khả năng bắn hạ tên lửa hành tình siêu thanh Tomahawk của Mỹ.

“Tên lửa Tomahawk bay với đường bay thấp. Nếu tên lửa được các hệ thống trinh sát phát hiện trước, nó có thể bị bắn hạ, bởi vì một tên lửa bay ở tầm thấp có thể được phát hiện ở tầm ngắn. Khinh hạm Đô đốc Grigorovich có 3 lớp phòng không: tầm xa (40-50km); tầm trung (20km); và tầm ngắn (5-6km)”, ông giải thích.

Lớp tàu này mang theo 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK, 1 hệ thống tự vệ tên lửa Shtil-1, 1 hệ thống pháo hạm A-190 100mm, các pháo phòng không và ngư lôi. Nó còn có thể chở một trực thăng Ka-27 (hay Ka-31).

Theo Đô đốc Valuyev, khinh hạm Đô đốc Grigorovich có thể tiếp cận các tàu chiến Mỹ ở khoảng cách 10-15 đoạn dây cáp (khoảng 1.852-2.778m) mà không vi phạm quy tắc hàng hải.

Với khoảng cách này, bất cứ quả tên lửa Tomahawk nào được phóng lên từ các tàu chiến Mỹ đều nằm trọn trong tầm khống chế của khinh hạm Đô đốc Grigorovich.

Tin cùng chuyên mục