Khi trẻ sốt nên chườm ấm hay lạnh?

  • 03/11/2019 07:38
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Mỗi lần con tôi sốt là trong nhà lại mâu thuẫn nhau về chuyện chườm khăn giảm sốt cho bé. Xin hỏi bác sĩ: Nên chườm khăn ấm hay khăn lạnh cho con khi sốt và vì sao?

Trả lời: Nhiều người thường hạ sốt cho trẻ bằng cách chườm khăn lạnh. Nhưng cách làm đúng lại là chườm bằng khăn ấm. Chườm khăn ấm khi trẻ bị sốt là một trong những phương pháp hạ sốt dựa trên nguyên lý tác động từ bên ngoài làm giảm dần nhiệt độ cơ thể. Khăn ấm có tác dụng làm giãn nở lỗ chân lông trên cơ thể, giãn các mạch máu ngoại vi, tăng khả năng lưu thông máu, tăng khả năng tản nhiệt giúp hạ nhiệt nhanh hơn.

Khi trẻ sốt, đúng nhất là nên chườm và lau cho trẻ bằng nước ấm theo các bước sau: Cởi hết quần áo trẻ, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt 2 bên nách và 2 bên bẹn trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (37 độ C). Thông thường nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng từ 30-45 phút.

Lưu ý khăn chườm không nên để quá ướt và đều đặn thay khăn sau mỗi 3-5 phút lại nhúng vào nước, vắt nhẹ và lặp lại thao tác trên. Nếu thấy nước trong chậu hết ấm, thay ngay chậu nước khác. Lau cho trẻ khoảng 10-15 phút. Sau đó, lau khô người và cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát, nằm nghỉ ngơi.

Sau khi chườm ấm cho trẻ khoảng 30 phút, trẻ có thể hạ sốt, nên cặp lại nhiệt độ cho trẻ. Nếu sau khi chườm ấm cho trẻ khoảng 30 phút mà trẻ vẫn chưa hạ sốt, nên cho bé uống thuốc hạ sốt hoặc cho trẻ đi khám bác sĩ ngay.

Bs Thanh Hà, Phòng khám Đa khoa Thiên An

Tin cùng chuyên mục