Khi lòng tham lấn át lý trí

  • 19/05/2017 06:29
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Một ngày ở một ngôi làng thuần nông yên bình dưới thung lũng được bao quanh bởi rừng núi xanh tươi trù phú xuất hiện một chiếc xe ô tô tải lớn bấm còi inh ỏi và đỗ xịch ngay trước cổng làng. 

Những người đàn ông trên xe bước xuống tỏ vẻ thân thiện chào hỏi dân làng và dán những tờ thông báo khổ lớn trên các bức tường của những ngôi nhà trong làng. Tờ thông báo viết rằng một công ty dược phẩm lớn của thành phố đang cần thu mua số lượng không giới hạn thằn lằn núi còn sống, với giá 10 đô la một con, thu mua ngay tại chiếc xe tải  đỗ ngoài cổng làng.

Ngôi làng nhỏ bé yên bình bỗng nhiên chộn rộn cả lên, ai cũng biết thằn lằn núi ở đây nhiều vô kể mà chẳng ai nghĩ chúng lại bán được tiền, vậy là người dân làng rủ nhau vào núi bắt thằn lằn đem bán. Những người đàn ông ở chiếc xe tải thu mua ngay và trả bằng tiền mặt một cách nhanh chóng và vui vẻ khiến người dân làng vô cùng hào hứng. Họ bỏ hết những cánh đồng hoa màu đang cần người chăm sóc, ồ ạt kéo nhau vào núi để bắt thằn lằn.

Rồi khi lượng thằn lằn bắt đầu ít dần đi, những người thu mua tăng giá lên 20 đô la một con, rồi 25 và 30 đô la, người dân chưa bao giờ thấy món hời như vậy nên ngày đêm sang các quả núi khác để bắt thằn lằn về bán.

Cuối cùng những con thằn lằn hết, người dân cả ngày lang thang trong núi cũng chẳng bắt nổi một con thì những người thu mua tăng giá mua lên 50 đô la một con khiến những người dân làng trở nên sôi sục, họ tiếc rẻ một món lợi mà không làm gì được.

Bỗng một buổi chiều, có một đám thanh niên lạ mặt đi trên một chiếc xe ngựa kéo chở đầy những lồng thằn lằn núi đi qua làng rao bán với giá 35 đô la một con, người dân mừng như bắt được vàng túa ra mua ngay, họ bán lại 50 đô la quá lãi mà lại không phải vất vả vào rừng tìm bắt. Những người dân lấy hết tiền tích cóp ra mua hàng nghìn con thằn lằn núi để ở nhà để mai mang bán lại cho công ty thu mua với sự khấp khểnh mừng thầm.

Nhưng rồi mãi mãi chẳng bao giờ họ thấy lại bóng dáng chiếc xe tải thu mua thằn lằn cùng những người đàn ông vui vẻ ấy nữa. Cả làng như vừa qua cơn sóng thần động đất, các cánh đồng hoa màu chết khô, tiền bạc mất hết với hàng nghìn con thằn lằn núi không biết để làm gì.

Câu chuyện thật như đùa của những người nông dân thuần nông nơi ngôi làng kia cho chúng ta một bài học để đời: Khi con người ta để cho lòng tham lấn át lý trí thì cũng chính là lúc ta để cho những kẻ vô lương tâm và cơ hội lừa lọc và kiếm lợi, hậu quả đôi khi là khôn lường.

Vì thế phải luôn luôn có cái nhìn sáng suốt và khách quan với mọi việc xảy đến, đừng để lòng tham sai khiến và phải luôn hiểu rằng không có cái lợi nào tự nhiên sinh ra mà không dựa trên sự lao động chính đáng của bản thân mỗi người.

Theo Inspire21

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục