Trong thập niên 1960, Mỹ đã lên kế hoạch sử dụng tới 23 quả bom nguyên tử nhằm "thổi bay" các dãy núi thuộc bang California để có mặt bằng xây dựng các tuyến đường cao tốc.
Trong khoảng thời gian từ năm 1959 đến năm 1971, nước Mỹ đã chi tới 250 triệu USD cho chương trình trên với tổng cộng 12 lần thử nghiệm.
Vụ thử nghiệm đầu tiên mang mật danh Sedan diễn ra vào ngày 6/7/1962 tại sa mạc Nevada, kết quả của nó là một sự choáng váng cho những người có ý định trên.
Thiệt hại do một quả bom hạt nhân với đương lượng nổ 104 kT (gấp 5 lần quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản) đã khiến người Mỹ phải thay đổi suy nghĩ.
Ở độ sâu 193 m, khi được kích hoạt, quả bom đã tạo ra một "bong bóng" khổng lồ, gây ra cơn bão bụi cực lớn và làm cho phóng xạ lan tới tận bang Iowa.
Nỗi sợ hãi ghê gớm của người dân cũng như giới chức liên quan về tác hại của vũ khí hạt nhân khiến cho Mỹ phải quay về phương án cổ điển là dùng thuốc nổ.
Ở phía bên kia chiến tuyến, Liên Xô cũng có ý tưởng tương tự và trong vòng 18 năm (từ năm 1965 đến năm 1983) họ đã tiến hành tới 70 lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân "vì mục đích hòa bình", con số cao gần gấp 6 lần Mỹ.
Các vụ nổ hạt nhân do Liên Xô thực hiện nhằm mục đích tạo lập một khoảng không gian đủ rộng chạy cắt qua rừng rậm để có thể xây dựng cơ sở hạ tầng.
Cũng tương tự như Mỹ, thiệt hại của việc dọn dẹp tác hại sau vụ nổ bom nguyên tử là quá lớn đã khiến Liên Xô phải dẹp bỏ vĩnh viễn ý định trên.
Tóm lại, việc sử dụng bom nguyên tử vì mục đích nào đi nữa cũng là ý tưởng không thể chấp nhận được, vũ khí hạt nhân cần phải được loại bỏ vĩnh viễn vì sự tồn vong của cư dân trên trái đất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Khi bom nguyên tử được sử dụng để... mở đường

  • 27/03/2018 18:42
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Dự án Plowshare là một chương trình sử dụng vũ khí hạt nhân với mục đích hòa bình có phần hơi "điên rồ" của người Mỹ. Người Nga cũng từng có những thử nghiệm tương tự.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC