Khánh thành chùa Ba Vàng trên núi Thành Đẳng

  • 08/03/2014 07:22
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-3, ngôi chùa có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam - chùa Ba Vàng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức khánh thành. 
Khánh thành chùa Ba Vàng trên núi Thành Đẳng ảnh 1

Chùa Ba Vàng còn có tên chữ là Bảo Quang tự tọa lạc tại núi Thành Đẳng, bắt nguồn từ dãy Yên Tử, chùa là sơn môn thuộc Trúc Lâm Yên Tử. Từ thế kỷ thứ 13 đến thế kỷ 21, qua 800 năm, chùa Ba Vàng đã qua 1 lần khai sơn lập tự và 4 lần trùng tu. Tuy nhiên do những biến thiên của lịch sử, những kiến trúc cũ đã không còn hiện hữu.

Năm 1987, một người dân địa phương tình cờ phát hiện ra dấu vết phế tích kiến trúc. Liền sau đó các nhà khảo cổ đã tiến hành thám sát và phát hiện nhiều hiện vật như cây hương đá, cùng nhiều vật liệu kiến trúc cao cấp đặc trưng thời Trần… Năm 1988, UBND thị xã Uông Bí đã trùng tu lại ngôi chùa trên nền cũ. Đến năm 1993, ngôi chùa tiếp tục bị xuống cấp nặng nề, thêm một lần nữa ngôi chùa được tu sửa.

Do chưa có sư trụ trì nên Bảo Quang tự chỉ dừng lại: đường lên chùa là lối mòn rậm rạp, điện thắp sáng và nước sinh hoạt đều không có. Tới năm 2007, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - nguyên là Trưởng ban Tri khách Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử đã về trụ trì chùa Ba Vàng. Đại đức cùng các đệ tử, du khách thập phương đóng góp công sức tiến hành trùng tu ngôi chùa lần thứ tư với quy mô hiện đại và được công nhận kỷ lục là ngôi chùa có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục