Khám phá vụ hàng tấn vật tư xây dựng 'bốc hơi' không dấu vết

  • 04/11/2020 17:49
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài

ANTD.VN -  Một vụ trộm vật tư xây dựng với số lượng hàng hóa lên đến hàng tấn, trị giá tài sản gần 1 tỷ đồng vừa được Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội điều tra, làm rõ, bắt giữ toàn bộ các đối tượng.

Đây là một trong những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an quận Thanh Xuân trong điều tra, khám phá. Toàn bộ các đối tượng đã bị bắt giữ, thu hồi tang vật trong chưa đầy ba ngày sau khi nhận được đơn trình báo vụ việc.

Hàng tấn vật tư trong kho bỗng... “bốc hơi”

Khám phá vụ hàng tấn vật tư xây dựng 'bốc hơi' không dấu vết ảnh 1

5 đối tượng trong vụ trộm cắp tài sản bị bắt giữ

Ngày 22-10, Công an quận Thanh Xuân nhận được đơn trình báo của Công ty cổ phần kinh doanh và xây dựng Q.M (ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) về việc bị trộm cắp số lượng lớn dây cáp điện, ổ khóa, điều hòa và nhiều vật tư xây dựng khác. Số hàng hóa này được mua về để trong kho ở tầng 5 của công trình. Tuy nhiên, khi người có trách nhiệm của công ty kiểm tra thì phát hiện hàng tấn vật tư đã ”bốc hơi” không dấu vết. Theo trình báo, số hàng hóa bị trộm mất có trị giá hơn 800 triệu đồng.

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Thượng tá Đinh Tuấn Thành – Trưởng Công an quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Đội Kỹ thuật hình sự, Công an phường Thanh Xuân Trung khẩn trương vào cuộc điều tra, tiến hành khám nghiệm hiện trường, truy bắt đối tượng gây án.

Khám phá vụ hàng tấn vật tư xây dựng 'bốc hơi' không dấu vết ảnh 2

Số tang vật được cơ quan Công an thu hồi, vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định hiện trường không có dấu hiệu bị cạy phá, đột nhập. Công trình này có lực lượng bảo vệ 24/24h, hàng ngày có nhiều phương tiện ra vào. Số vật tư được vận chuyển “tuồn” ra ngoài bằng xe ô tô.

Từ những dấu vết thu thập, Công an quận Thanh Xuân nhận định thủ phạm vụ trộm nhiều khả năng có "tay trong".

Bắt giữ thủ phạm, thu tang vật tại nhiều tỉnh thành

Tiến hành rà soát những người liên quan đến hiện trường, Công an quận Thanh Xuân phát hiện một số nhân viên có biểu hiện nghi vấn, trong đó có Đỗ Việt Anh là cán bộ ban quản lý dự án. Người này lập tức bị cơ quan Công an triệu tập.

Biết không thể quanh co, Việt Anh khai đã cùng một số đối tượng thực hiện trộm cắp tài sản ở công trình Công ty cổ phần kinh doanh và xây dựng Q.M. Căn cứ lời khai của Việt Anh, Công an quận Thanh Xuân đã triệu tập Lưu Duy Khánh.

Khám phá vụ hàng tấn vật tư xây dựng 'bốc hơi' không dấu vết ảnh 3

Một trong số các loại vật tư bị trộm

Tỏ ra cứng đầu hơn Việt Anh, song trước những chứng cứ, tài liệu cơ quan Công an đưa ra, Khánh đã phải thừa nhận hành vi trộm cắp. Đồng phạm với Khánh là anh em Nguyễn Thế Dũng và Nguyễn Thế Sơn. Cho đến khi bị mời đến cơ quan Công an, nhóm này đã gây ra 3 vụ trộm cắp tài sản. Trong đó, Dũng có vai trò vận chuyển tài sản ra khỏi công trình.

Tổ công tác Công an quận Thanh Xuân lập tức truy lùng tung tích Nguyễn Thế Dũng, và nhanh chóng xác định, bắt giữ đối tượng khi đang có mặt tại Khu công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương, Đồng thời, tổ công tác khác của Công an quận di chuyển vào Thanh Hoá, bắt giữ Nguyễn Thế Sơn, thu số lượng lớn tang vật được cất giấu tại nhà.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ Nguyễn Trung Kiên là nhân viên bảo vệ đã tiếp tay cho các đối tượng thực hiện trộm cắp. Đồng thời, thu giữ số tang vật tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Thọ.

Dùng rác phủ lên vật tư để tuồn khỏi công trình

Theo lời khai của các đối tượng, ngày 10-9, Lưu Duy Khánh (nhân viên tư vấn thiết kế công trình) đã liên hệ Nguyễn Thế Dũng và Việt Anh bàn bạc rủ nhau trộm cắp tài sản là vật tư của công ty để bán kiếm lời.

Khám phá vụ hàng tấn vật tư xây dựng 'bốc hơi' không dấu vết ảnh 4

Lực lượng Công an đã thu hồi toàn bộ số tang vật được các đối tượng tất tán ở nhiều tỉnh, thành phố

Ngay sau đó, các đối tượng đã lên kế hoạch trộm được nhiều cuộn dây điện có trị giá khoảng gần 30 triệu đồng. Đến ngày 20-9, các đối tượng này tiếp tục chuẩn bị xe ô tô và thuê người bốc hàng để thực hiện phi vụ trộm với số lượng lớn. Trong lần trộm này, để tránh bị lực lượng bảo vệ phát hiện, các đối tượng đã phủ rác lên trên vật tư nhằm ngụy trang và thoát được xe ô tô tải qua cổng an ninh. Số tài sản trộm được gồm 4 bộ điều hòa, hơn 250 cuộn dây điện các loại và nhiều vật tư trị giá gần 600 triệu đồng.

Toan tính đối phó cơ quan chức năng của các đối tượng còn thể hiện ở chỗ, chúng mang tài sản phi pháp đi tiêu thụ, cất giấu ở nhiều tỉnh, thành phố như Thanh Hóa, Phú Thọ. Ngoài ra, các đối tượng còn chụp ảnh hàng và đăng lên các hội nhóm kín ở mạng xã hội để rao bán. Qua đó, có cả một đơn hàng được đặt từ TP Hồ Chí Minh.

Phi vụ thứ ba được nhóm trộm thực hiện ngày 23-9; Việt Anh tiếp tục móc nối với Nguyễn Trung Kiên (bảo vệ công trình) để cùng trộm cắp tài sản.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ, ngày 2-11, CQĐT Công an quận đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng Đỗ Việt Anh (SN 1991, trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ); Lưu Duy Khánh (SN 1990, trú tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc); Nguyễn Thế Dũng (SN 1990); Nguyễn Thế Sơn (SN 1991) cùng trú tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa và Hoàng Trung Kiên (SN 1981, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Theo chỉ huy Công an quận Thanh Xuân, từ việc khám phá thành công vụ án, cơ quan Công an đã đánh giá, nhận diện được nhiều vấn đề quan trọng. Thứ nhất là sơ hở cần khắc phục của các công trình xây dựng trong việc quản lý tài sản cũng như giám sát, phòng ngừa nhân viên có...tính gian. Thứ hai, đó là phương thức, thủ đoạn đối phó của cá cđối tượng trộm cắp. Tài sản phi pháp lấy được bị tẩu tán ra tỉnh ngoài, thậm chí đầu mối tiêu thụ cũng ở tỉnh ngoài, gây khó khăn trong công tác điều tra. Cùng với đó, thay vì giao dịch trực tiếp, nhóm kẻ gian đã sử dụng mạng xã hội để chào bán, tiếp cận người mua. Công tác đấu tranh, truy xét vì thế nếu không được tiến hành kịp thời, thì manh mối, dấu vết tội phạm sẽ sớm biến mất...

Tin cùng chuyên mục