Khai nhận của các cá nhân trong vụ 2 cây xăng tại Hà Nội "móc túi khách hàng"

  • 28/12/2015 10:24
  • 1 bình luận
  • Tiểu Yến
  • In bài
ANTĐ - Như tin đã đưa, ngày 24-12, Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng ANKT CATP Hà Nội kiểm tra 3 cửa hàng xăng dầu thuộc công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội và phát hiện 2/3 cửa hàng có gắn chip và bảng mạch điện tử vào cột bơm làm sai lệch bộ đếm móc túi khách hàng. Sáng 28-12, Sở Công Thương đã tổ chức cuộc họp liên ngành thông báo kết quả và biện pháp xử lý với 2 cây xăng vi phạm trên.
Báo cáo tóm tắt vụ việc cho thấy, ngày 24-12, đoàn kiểm tra liên ngành bắt quả tang nhân viên cửa hàng số 436 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng đang sử dụng 3 chiếc điều khiển từ xa để điều khiển các cột đo xăng dầu. Đại diện cửa hàng, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, cửa hàng trưởng cửa hàng thừa nhận 3 chiếc điều khiển từ xa trên để điều khiển cột đo xăng dầu nhằm gian lận, thay đổi, sai lệch kết quả đo. Tại cơ quan chức năng, bà Hạnh cho biết cách thời điểm kiểm tra vài ngày có người không quen biết đã mời bà lắp thêm các thiết bị điện tử vào cột xăng dầu để điều chỉnh sai số của phương tiện đo nhằm gian lận về đo lường khi bán xăng dầu. Do lo lắng về lượng xăng dầu bị hao hụt nên bà Hạnh đã lắp đặt 3 thiết bị điện tử gắn chip có điều khiển từ xa vào cột đo để đạt được mục đích trên. Việc gắn chip điện tử là do nhân viên kho của cửa hàng thực hiện.
Cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân

Cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân

Cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân Tại cây xăng dầu Yên Viên, 3 tay bơm xăng cũng có gắn chip điện tử vào mảng mạch của cột bơm để điều khiển từ xa nhằm điều chỉnh sai số của phương tiện đo, gian lận về đo lường khi bán xăng dầu. 3 chiếc điều khiển này doanh nghiệp sử dụng để điều khiển 2 tay bơm xăng và 1 tay bơm dầu DO được gắn chip. Cửa hàng này  cung cấp xăng dầu cho xe buýt hoạt động trên tuyến của thành phố, được thành lập vào ngày 29-5-2015. Tại biên bản làm việc, ông Trần Thanh Trình cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên thừa nhận ngày 20-10-2015, ông Trình đã thuê một người tên Tuấn Anh đến gắn chip với quy trình dùng đèn khò làm nóng tem niêm phong kiểm định sau đó dùng lưỡi lam bóc tem ra và mở máy gắn chip điện tử vào mảng mạch của các tay bơm trên. Sau khi lắp xong, dán lại tem niêm phong như ban đầu.
Thiết bị điều khiển từ xa

Thiết bị điều khiển từ xa

Thiết bị điều khiển từ xa Do đó khi cơ quan kiểm tra, đối chiếu với tình trạng tem kiểm định còn nguyên phong, phù hợp với phiếu kiểm định còn hiệu lực đến tháng 5-2016. Ông Trình thừa nhận với việc gắn chip, tính đến ngày 24-12 cửa hàng gian lận được số hàng hóa gồm 4.500 lít dầu và 3.000 lít xăng. Việc gian lận của cửa hàng do  ông Trình thực hiện và chịu trách nhiệm. 

Khai nhận của các cá nhân trong vụ 2 cây xăng tại Hà Nội "móc túi khách hàng" ảnh 3

Bảng mạch điện tử gắn chíp
Theo cơ quan chức năng, hành vi của nhân viên 2 cây xăng là một trong những hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 2 điều 7 và phải bị xử lý theo quy định tại điều 52 Luật Đo lường năm 2012. Theo đó, với vi phạm này, nhân viên 2 cây xăng trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp do ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương chủ trì vào sáng 28-12, đại diện Chi cục QLTT và Phòng Quản lý Thương mại Sở Công Thương đều đưa ra các ý kiến khẳng định sai phạm của nhân viên 2 cây xăng có dấu hiệu phạm pháp hình sự. Khu vực xung quanh các cây xăng này có nhiều cây xăng đảm bảo nhu cầu phục vụ xăng dầu của người dân, do đó với hành vi gian lận của nhân viên 2 cây xăng này, Chi cục QLTT và Phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương đã đề nghị tạm ngừng hoạt động của 2 cây xăng vi phạm đề điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, các cơ quan này cũng đề nghị buộc đình chỉ sử dụng phương tiện đo vi phạm và thực hiện kiểm định phương tiện đo trước khi đưa vào sử dụng đối với vi phạm quy định tại Nghị định số 77/2013 của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu buộc nộp lại ngân sách Nhà nước số lợi nhuận bất hợp pháp có được.

Tin cùng chuyên mục