Khách sụt giảm do Covid-19, nhiều nhà xe bỏ bến không hoạt động

  • 28/02/2021 17:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN -  Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà xe ở các bến như Giáp Bát, Nước Ngầm đã dừng không hoạt động. Cùng với việc tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch, Đội CSGT số 14, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã chủ động phối hợp với các Ban quản lý bến xe, nắm tình hình, động viên các nhà xe cũng như xử lý nghiêm đối với những xe dù, cạnh tranh không lành mạnh với xe trong bến.

Chiều 26/2, tại tuyến đường Giải Phóng, dù là thứ 6 nhưng lưu lượng người và phương tiện trên đường khá vắng, nhất là đối với các xe khách. Từng nhà xe ở bến xe Giáp Bát uể oải xuất bến trong tình trạng khách rất ít. Ở ngoài đường Giải Phóng, cũng hiếm khi thấy có cảnh hành khách đứng chờ xe khách như những năm trước.

Mặc dù vậy, để đảm bảo trật tự ATGT, Đội CSGT số 14 vẫn bố trí một tổ công tác làm nhiệm vụ tại đây. Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội phó Đội CSGT số 14 trực tiếp chỉ huy số CBCS này làm nhiệm vụ.

Ngoài một tổ được phân công ứng trực tại khu vực gần cổng bến xe Giáp Bát không để cho xe khách vòng vo, dừng, đỗ đón trả khách, Đội CSGT số 14 còn bố trí nhiều tổ tuần lưu, án ngữ tại khu vực lên xuống dọc đường vành đai 3 trên cao hướng về cầu Thanh Trì để phòng, chống ùn tắc nếu có.

Khách sụt giảm do Covid-19, nhiều nhà xe bỏ bến không hoạt động ảnh 1

CSGT tăng cường giám sát nhằm đảm bảo hoạt động vận tải hành khách được đảm bảo an toàn, công bằng giữa các nhà xe

Đối với những xe khách xuất bến có dấu hiệu vi phạm, CSGT yêu cầu lái xe dừng lại để kiểm tra. Điển hình, là trường hợp ô tô khách loại 46 chỗ ngồi, mang BKS 17B-019... chạy tuyến Thái Bình - Hà Nội do tài lái xe Lê Văn Đ. (SN 1972, ở huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình) điều khiển vi phạm lỗi "Dừng xe nơi có biển cấm dừng cấm đỗ".

Viện dẫn lý do vì dịch bệnh Covid -19 nên không có khách, lái xe đã dừng đỗ trái phép ở khu vực cổng bến, CSGT đã lập biên bản nhắc nhở và tuyên truyền lái xe phải chấp hành nghiêm những quy định về đảm bảo ATGT. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm và nhắc nhở tài xế Đ. không tái phạm.

Tương tự, xe ô tô loại 29 chỗ mang BKS 18B-003... chạy Bến xe huyện Giao Thuỷ (tỉnh Nam Định)- Bến xe Giáp Bát (TP Hà Nội) do lái xe Nguyễn Văn H. (SN 1980, ở xã Giao Hương, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) điều khiển cũng vi phạm lỗi "Dừng xe nơi có biển cấm dừng cấm đỗ".

Khách sụt giảm do Covid-19, nhiều nhà xe bỏ bến không hoạt động ảnh 2

CSGT tuyên truyền hành khách và lái phụ xe chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Lái xe Nguyễn Văn H. cũng phân trần, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nên lượng khách đi xe giảm đến 60-70%, nhiều chuyến từ Hà Nội về Nam Định chỉ có 3-4 hành khách. Vì vậy, nhà xe cũng cố dừng, đỗ lại để tìm kiếm khách. Tổ công tác lại giải thích, việc vi phạm ATGT ở thời điểm nào cũng nguy hiểm. Giai đoạn dịch Covid-19, nhà xe đã ít khách, thì càng nên chấp hành nghiêm Luật GTĐB để không phải mất tiền nộp phạt.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết: Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nên lượng khách đi xe khách vắng hẳn, các doanh nghiệp vận tải cũng chủ động cắt giảm đầu xe.

Tuy nhiên, nhiều tài xế nghĩ dịch Covid-19, vắng khách thì lực lượng CSGT xuê xoa, bỏ qua vi phạm nên đã dừng đỗ sai quy định, quay đầu xe, cho xe chạy "rùa bò", chạy không đúng tuyến lịch trình qui định... Vì vậy, các Tổ công tác CSGT vẫn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, nhắc nhở và xử lý nghiêm các vi phạm của ô tô khách.

"Kết quả, từ đầu tháng 12/2020 đến nay, Đội CSGT số 14 đã xử lý gần 200 trường hợp ô tô khách vi phạm trên địa bàn gần khu bến xe Giáp Bát. Đồng thời, Đội tăng cường công tác tuần tra kiểm soát lưu động, phối hợp Trung tâm chỉ huy giao thông của Công an TP Hà Nội để ghi hình qua camera, xử phạt nguội các ô tô khách dừng đỗ, đón trả khách không đúng qui định trên đường Giải Phóng, đặc biệt trước cửa Bến xe Giáp Bát", Trung tá Nguyễn Anh Tuấn thông tin.

Thông tin với PV, ông Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết: Đăng ký xe hoạt động tại bến xe Giáp Bát khoảng 1.200 lốt xe hoạt động gồm 78 tuyến từ Hà Nội đi các tỉnh. Từ đầu năm 2021 đến nay, số lượng hoạt động của các nhà xe giảm 50% so với cùng kỳ năm 2020 và so với đợt dịch bùng phát tháng 7,8/2020 giảm khoảng 30%.

Hiện tại bến xe Giáp Bát đang hoạt động khoảng 600 lốt/ngày. Nhiều nhà xe đăng ký lốt nhưng không vào bến để hoạt động như các tuyến ngắn gồm Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình. Nguyên nhân do tình hình dịch bệnh và nhiều lý do khách nhau nên lượng khách sụt giảm, dẫn tới các nhà xe không hoạt động. "Chúng tôi tiếp tục tăng cường phối hợp với Đội CSGT số 14 để đảm bảo ATGT trong và ngoài bến xe"- ông Tùng thông tin.

“Hành khách không có thì nhiều nhà xe không hoạt động vì nếu có đi họ cũng chỉ chở gió chở mây trong xe, lại tốn xăng, dầu, cước phí cầu đường. Chúng tôi rất chia sẻ với các nhà xe trong thời điểm khó khăn này, tuy nhiên cũng khuyến cáo và yêu cầu các nhà xe hoạt động trong bến phải chấp hành nghiêm quy định đảm bảo ATGT, không vì vắng khách mà vi phạm.

Sang tháng 3, khi hoạt động đi lại của người dân, nhất là sinh viên, học sinh dần được trở lại bình thường, chắc chắn nhu cầu đi xe khách của hành khách sẽ tăng cao. Lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch, đồng thời tuần tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm đối với các xe khách vi phạm, phòng ngừa tai nạn giao thông”- Trung tá Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục