Kêu gọi tránh hành động đơn phương ở Biển Đông

  • 14/12/2015 06:29
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-12, trang India Times đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra tuyên bố chung kêu gọi các bên tránh hành động đơn phương trên Biển Đông, sau cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12-12 tại Thủ đô New Delhi. 

Kêu gọi tránh hành động đơn phương ở Biển Đông ảnh 1Chuyến thăm Ấn Độ cuối tuần qua của Thủ tướng Nhật Bản nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai nước 

Thảo luận tình hình an ninh tại vùng biển này, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không và thương mại tự do hợp pháp không bị cản trở trong vùng biển quốc tế. 

Về tầm quan trọng của các tuyến đường biển ở Biển Đông đối với an ninh năng lượng, thương mại và mậu dịch trong khu vực, hai Thủ tướng Nhật Bản và Ấn Độ cho rằng, các quốc gia nên tránh hành động đơn phương có thể dẫn tới căng thẳng trong khu vực, đồng thời kêu gọi thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm kết thúc đàm phán xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Đặc biệt, Thủ tướng Modi và Thủ tướng Abe quyết định sẽ tổ chức các cuộc tham vấn liên quan tới vấn đề an toàn hàng hải và an ninh của các tuyến giao thông trên biển.

Trong một diễn biến liên quan, cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, những ngày gần đây, hải quân nước này đã điều một đội tàu tới một số vùng trên Biển Đông để tập trận. Một số tài khoản mạng xã hội ở Trung Quốc đăng tải những bức ảnh cho thấy, tàu hải quân nước này tham gia tập luyện bắt đạn thật ở Biển Đông nhưng không nêu chính xác nơi diễn tập. 

Trung Quốc thông báo định kỳ về những lần diễn tập tại Biển Đông như để chứng minh sự minh bạch về quân sự. Tuy nhiên, trong mắt cộng đồng quốc tế, điều này không thể che mờ được những hành động ngang ngược của Bắc Kinh ở vùng biển này.

Theo India Times/Reuters

Tin cùng chuyên mục