Kết thúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều, hai nhà lãnh đạo ký tuyên bố chung

  • 19/09/2018 15:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 19-9, kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký bản tuyên bố chung tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Tuyên bố chung được ký tại Nhà khách quốc gia Paekhwawon ở thủ đô Bình Nhưỡng và được truyền hình trực tiếp tại Seoul. Lễ ký tuyên bố chung đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 trong năm nay.

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên ký tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh lần 3

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên ký tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh lần 3

Chi tiết chi tiết của tuyên bố chung được công bố trong cuộc họp báo chung của hai nhà lãnh đạo, gồm một số vấn đề cơ bản:

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định “Tuyên bố Panmunjom” đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tháng 4-2018, đã đặt nền tảng cho một kỷ nguyên mới hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên. 

Tuyên bố chung Tháng 9 vừa được ký kết sẽ góp phần cải thiện hơn nữa quan hệ liên Triều, đề ra mục tiêu cụ thể về phi hạt nhân hóa, đưa hai miền tiến gần hơn tới hòa bình và thịnh vượng. 

Ông Kim Jong-un cũng cho biết, con đường tìm kiếm hoà bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên không phải là con đường bằng phẳng nhưng hai miền sẽ cùng vượt qua mọi khó khăn để đạt được đích chung.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến thăm Seoul, sớm nhất là trong năm nay và ông Kim Jong-un sẽ trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới thủ đô Seoul.

Về lĩnh vực quân sự, theo như hiệp ước ký kết giữa Bộ trưởng quốc phòng hai miền, hai nhà lãnh đạo cam kết biến các khu vực thuộc biên giới hai miền thành vùng hoà bình, trước mắt Bình Nhưỡng và Seoul sẽ rút 11 trạm biên phòng của mỗi bên trước cuối năm nay, nhằm giảm các hành động thù địch; thiết lập vùng đệm gần ranh giới trên biển và trên bộ, ngừng tập trận pháo binh, hải quân; lập vùng cấm bay tại khu vực biên giới nhằm tránh các vụ tai nạn, va chạm đáng tiếc; chấm dứt các cuộc tập trận gần đường ranh giới quân sự liên Triều từ ngày 1-11 tới, triển khai việc dỡ bỏ các bãi mìn; xúc tiến nỗ lực chung nhằm tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ trong Chiến tranh Triều Tiên tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) và lập một khu vực thử nghiệm đánh bắt cá chung trên khu vực biên giới biển phía Tây.

Ngoài ra, hai bên cam kết chấm dứt các mối đe dọa có thể leo thang thành chiến tranh, nhất trí về cách thức cụ thể để đạt được phi hạt nhân hóa toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết kết quả đạt được qua đàm phán này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã lần đầu tiên nhất trí về phương thức phi hạt nhân hóa và đồng ý để các thanh sát viên quốc tế tới các bãi thử tên lửa của nước này.

Bình Nhưỡng đồng ý đóng cửa cơ sở hạt nhân chủ chốt Yongbyon và bãi phóng thử tên lửa tầm xa Dongchang-ri tại Triều Tiên dưới sự giám sát của cộng đồng quốc tế, nếu Mỹ có bước đi phù hợp.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cùng tổ chức công tác vận động đăng cai Thế vận hội mùa Hè năm 2032 như là một biểu tượng chung tiến triển hoà bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra thành công tốt đẹp

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra thành công tốt đẹp

Về kinh tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí nối lại các tour du lịch tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang và mở lại khu công nghiệp chung Kaesong khi các điều kiện cho phép; nghiên cứu mở, xây dựng cơ sở chung phục vụ các hoạt động đoàn tụ những gia đình ly tán bởi chiến tranh; sớm triển khai chương trình thúc đẩy giao thông đường sắt và đường bộ qua biên giới.

Trong lịch sử từng diễn ra 2 lần lãnh đạo Hàn Quốc tới Triều Tiên, Tổng thống Kim Dae-jung năm 2000 và Roh Moo-hyun, năm 2007. Tuy nhiên, chuyến đi lần này của ông Moon Jea-in được giới quan sát đánh giá là thành công nhất vì mở ra nhiều triển vọng cho hoà bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục