Kết thúc điều tra vụ nhóm cán bộ đường sắt nhận tiền của Công ty JTC

  • 05/06/2015 06:10
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Liên quan đến vụ nhận “lót tay” của nhóm cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam từ  Công ty  tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC), ngày 4-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 6 bị can về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Trần Quốc Đông (SN 1964), nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc BQL các dự án đường sắt (RPMU); Phạm Hải Bằng (SN 1969) và Phạm Quang Duy (SN 1975), đều là Phó Giám đốc RPMU; Nguyễn Nam Thái (SN 1977), Trưởng phòng dự án 3 – RPMU; Trần Văn Lục (SN 1958) và Nguyễn Văn Hiếu, cùng nguyên Giám đốc RPMU.

Ngày 20-3-2014, truyền thông Nhật Bản đưa tin Giám đốc công ty JTC thừa nhận đã chi bất hợp pháp nhiều triệu Yên cho một số quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan để nhận được hợp đồng cho các dự án ODA. Riêng tại Việt Nam, JTC hối lộ cho một nhóm quan chức đường sắt trong giai đoạn từ năm 2008 - 2012 để được nhận thầu tư vấn dự án xây dựng đường sắt đô thị. 

Tháng 4-2014, Bộ Ngoại giao đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thông tin có 3 đối tượng đã nhận hơn 69 triệu Yên (tương đương 11 tỷ đồng) của Công ty JTC để thực hiện gói thầu tư vấn kỹ thuật dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1, giai đoạn I).

Ngay sau đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo cơ quan CSĐT phối hợp với Bộ GTVT tiến hành điều tra xác minh, làm rõ thông tin trên. 

Quá trình điều tra, CQĐT xác định khoảng tháng 9-2009, khi thống nhất các điều khoản của hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật với nhà thầu JTC, ông Phạm Hải Bằng khi đó giữ vai trò là Chủ nhiệm dự án đã đặt vấn đề và được đại diện JTC đồng ý hỗ trợ một khoản kinh phí. Sau đó, ông Bằng thông báo cho Phạm Quang Duy và Nguyễn Nam Thái biết để thực hiện.

Từ tháng 9-2009 đến tháng 2-2014, Duy và Thái nhiều lần nhận hỗ trợ từ phía nhà thầu, với tổng số tiền 11 tỷ đồng. Khoản tiền này được 3 bị can chia nhau quản lý, sử dụng; trong đó ông Bằng giữ 4,8 tỷ đồng. Các bị can khai đã sử dụng các khoản trên vào chi phí tổ chức lễ ký kết hợp đồng, hội họp, tiếp khách, đối ngoại… tuy nhiên các khoản chi đều không có chứng từ, sổ sách. 

Ngoài ra, ông Bằng còn khai nhận đã trích từ nguồn tiền hỗ trợ của JTC để đưa cho các ông Trần Quốc Đông 30 triệu đồng; ông Trần Văn Lục 100 triệu đồng và Nguyễn Văn Hiếu 50 triệu đồng. Sau khi bị bắt giam, bị can Bằng đã tự nguyện nộp lại 970 triệu đồng, 7.000 USD và 2 sổ tiết kiệm trị giá hơn 900 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục