Kết quả “trưng cầu dân ý” quyết định việc Ukraine có gia nhập NATO hay không

  • 25/11/2014 10:30
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Trao đổi với các phóng viên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Lithuania, Dalia Grybauskaite, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko tuyên bố, việc Kiev có trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không còn phụ thuộc vào kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sắp tới. 

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine phát biểu: “Quyết định có tham gia vào NATO hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người dân Ukraine. Chính quyền Kiev sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để lấy ý kiến toàn dân về vấn đề này”. Ông Poroshenko  cũng cho biết thêm, Ukraine cũng đã đảm bảo các tiêu chuẩn trở thành thành viên của NATO và Liên minh châu Âu.

Tổng thống Lithuania, Grybauskaite cũng đồng ý rằng, Kiev đã trở nên hoàn toàn dân chủ để có thể tham gia liên minh quân sự phương Tây.

Theo thông tin đăng tải trên trang web Samopomich ngày 21-10 cho biết, trong tháng 10 NATO đã ký thỏa thuận thành lập một Liên minh tại Ukraine, Verkhovna Rada nhằm hủy bỏ trạng thái chia cắt đất nước và chuyển đổi dần dần cho phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO.

Các nhà lập pháp Ukraine cũng đã đồng ý làm việc thông qua một phiên bản mới chiến lược an ninh quốc gia của Ukraine và học thuyết quân sự do tình hình quân sự-chính trị trong nước liên tục thay đổi.

Ngoài ra, Ukraine và các nước phương Tây đã ký thỏa thuận tiếp tục “khóa học chính trị” hướng tới hội nhập vào châu Âu, Atlantic và là thành viên trong Liên minh quân sự NATO. Bên cạnh đó, các thỏa thuận sẽ đặt nhiệm vụ “khôi phục chủ quyền của Ukraine trên bán đảo Crimea” lên hàng đầu.

Về phía Nga, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, Alexander Lukashevich khẳng định, Moscow phản đối việc Kiev gia nhập NATO và muốn NATO cam kết không kết nạp Ukraine vào Liên minh NATO bởi cho rằng việc nước làng giềng gia nhập khối liên minh quân sự này ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc phòng của Nga.

Mặc dù vậy, Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg nói rằng cánh cửa cho Ukraine gia nhập NATO “vẫn để mở”.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục