Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: NATO đang cung cấp vũ khí cho Kiev

  • 16/09/2014 08:40
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 14/9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey cho biết các quốc gia NATO đang cung cấp vũ khí cho Kiev, giúp quân đội chính phủ chiến đấu chống lực lượng ly khai thân Nga và ngăn chặn “ảnh hưởng” của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới miền đông nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Kiev, ông Heletey nói rằng các thỏa thuận bàn giao vũ khí cho Ukraine đã được bàn bạc trong các cuộc họp song phương với các Bộ trưởng Quốc phòng của NATO ở xứ Wales hôm 4 và 5/9 trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: NATO đang cung cấp vũ khí cho Kiev ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey


Các quan chức NATO cho biết họ sẽ không gửi vũ khí gây chết người cho một nước không phải thành viên như Ukraine, tuy nhiên các nước thành viên của khối có thể làm điều này.

Ngay sau đó, hôm 7/9, một quan chức cấp cao Ukraina cho biết Kiev đã nhất trí về việc nhận vũ khí và cố vấn quân sự từ một số thành viên của liên minh NATO. 4 trong số 5 quốc gia được nêu tên, trong đó có Mỹ đã nhanh chóng phủ nhận điều này.

"Chúng tôi thỏa thuận kín về những vũ khí mà chúng tôi đang cần, và tất nhiên các phương tiện truyền thông không thể có mặt”, ông Heletey cho biết Ukraine đang cần vũ khi để ngăn chặn sự ảnh hưởng của Tổng thống Nga Putin đến tình hình miền đông nước này.

"Tôi không có quyền tiết lộ bất kỳ vấn đề nào của quốc gia. Nhưng thực tế là vũ khí của các quốc gia NATO đang trên đường đến Ukraine. Điều này là hoàn toàn đúng, tôi chính thức khẳng định nó”, ông nói thêm.

Ông Heletey cũng cho biết khoảng 3.500 binh sĩ Nga đã hiện diện trên lãnh thổ Ukraine và hơn 25.000 binh sĩ ở bên kia biên giới Nga.

Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Kiev và phương Tây cho rằng Nga gửi binh lính và xe tăng vào phía đông Ukraine để hỗ trợ lực lượng ly khai chiến đấu chống lại quân chính phủ trong cuộc xung đột kéo dài 5 tháng khiến hơn 3.000 người thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục