Ông Poroshenko: Vào NATO hay không, phải do nhân dân Ukraine quyết định

  • 06/09/2014 16:56
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho rằng, Hoa Kỳ phải bắt đầu cung cấp các loại vũ khí và trang thiết bị cho Ukraine, cũng như hỗ trợ nước này trong việc đào tạo nhân viên quân sự.

Đây là tuyên bố mà Thượng nghị sĩ Mỹ, vốn nổi tiếng với những ngôn từ “hùng hổ chống Nga” (theo cách gọi của giới truyền thông Nga), đưa ra tại cuộc họp với ông Vitali Klitchko, thị trưởng thành phố Kiev. Trong cuộc gặp này, vị thượng nghị sĩ này đã nói rằng, Mỹ là “bạn”của Ukraine.

“Tôi đến đây để thêm một lần nữa chứng nhận Ukraine có rất nhiều bạn bè ở Mỹ và nhiều người không bàng quan với những gì đang xảy ra tại đây. Bởi thế, chúng tôi tin rằng cần phải cung cấp viện trợ cho Ukraine, kể cả vũ khí và trang thiết bị” - ông John McCain nhấn mạnh.

Ông McCain đã nhiều lần tuyên bố ủng hộ Mỹ bắt đầu cung cấp vũ khí cho lực lượng an ninh Ukraine, những người đang chiến đấu với dân quân ở vùng phía đông đất nước. Thượng nghị sĩ McCain đồng thời kêu gọi hỗ trợ việc tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO ở phía đông.

Hồi giữa tháng 8, McCain cùng với John Donnelly, một đồng nghiệp trong Đảng Dân chủ, đã gửi thư cho Tổng thống Barack Obama yêu cầu đưa vũ khí phòng thủ đến Ukraine và tăng cường việc chia sẻ thông tin tình báo. Tổng thống Obama trước đó đã yêu cầu Quốc hội Mỹ phân bổ thêm một tỷ USD cho mục đích này.

Trong ngày 5-9, sau ngày làm việc đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Wales, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko tuyên bố NATO sẽ hỗ trợ quân sự cho Ukraine dưới hình thức cung cấp các thiết bị sát thương và phi sát thương. Điều này đã được Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen xác thực.

Ông Poroshenko: Vào NATO hay không, phải do nhân dân Ukraine quyết định ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-27 Ukraine và tiêm kích F-16 Mỹ trong một cuộc tập trận


Ông Poroshenko, người cũng được mời đến tham dự sự kiện này, tuyên bố rằng các quốc gia thành viên của khối liên minh quân sự đã hứa sẽ hỗ trợ cho đất nước ông dưới hình thức “cung cấp các thiết bị quân sự sát thương và phi sát thương”, tổng giá trị 15 triệu euro - hãng thông tấn Nga ITAR-TASS đưa tin.

Phát biểu về việc tham gia NATO, Tổng thống Ukraine Poroshenko nói rằng vấn đề này phải được chính người dân Ukraine quyết định. “Cuộc bầu cử quốc hội mới sẽ cho phép chúng tôi đẩy nhanh quá trình cải cách. Khi nào đất nước sẽ đáp ứng được các tiêu chí thành viên thì người dân Ukraine sẽ quyết định điều đó sẽ xảy ra lúc nào và ra sao” - ông nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel lại lên tiếng phản đối việc Ukraine trở thành thành viên NATO dù rằng bà ghi nhận sự cần thiết của một quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với Kiev, hãng ITAR-TASS đưa tin. “Ở đây không nói về vấn đề thành viên (của Ukraine) vào NATO” - bà Merkel phát biểu.

Đồng thời, bà Merkel nhấn mạnh rằng những thành viên của hội nghị thượng đỉnh NATO ở Wales nhất trí rằng, cuộc xung đột Ukraine không thể giải quyết được bằng các biện pháp quân sự. Thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký kết là một giải pháp hoàn toàn đúng đắn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục