Kết quả điều tra khẳng định 90% máy bay Nga bị gài bom

  • 08/11/2015 23:31
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Các nhà điều tra vụ tai nạn máy bay Nga rơi ở Ai Cập chắc chắn đến 90% rằng, tiếng ồn được nghe thấy trong đoạn băng ghi âm buồng lái là tiếng nổ của một quả bom.

Hôm 8-11, Reuters dẫn lời một thành viên giấu tên của đội điều tra khẳng định rằng “Từ các thông tin và kết quả phân tích dữ liệu hộp đen, tiếng ồn trong buồng lái là tiếng nổ của một quả bom. Chúng tôi chắc chắn 90% đó là một quả bom”.

Khi được yêu cầu giải thích về 10% xác suất còn lại, điều tra viên này đã từ chối. Khẳng định của ông này đã đưa ra cái nhìn chắc chắn hơn về nguyên nhân của vụ tai nạn, so với những gì mà ủy ban điều tra đưa ra trước đó.

Hôm 7-11, người đứng đầu ban điều tra Ayman al-Muqaddam tuyên bố: Chiếc Airbus A321 đã nổ tung trên không trước khi rơi xuống đất và xuất hiện một tiếng ồn trong những giây cuối cùng được ghi lại trong đoạn băng ghi âm buồng lái. “Các mảnh vỡ nằm rải rác trong khu vực 13 km2, nên khả năng nó nổ tung trên trời là rất lớn”.

Ngoài nghi vấn máy bay A321 nổ vì một quả bom, ông al-Muqaddam cũng đưa ra các khả năng khác như đó là một vụ nổ nguyên liệu, pin dự phòng lithium quá nóng.  Tuy nhiên, ông cho biết hãy còn quá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng.
Kết quả điều tra khẳng định 90% máy bay Nga bị gài bom

Kết quả điều tra khẳng định 90% máy bay Nga bị gài bom

Kết quả điều tra khẳng định 90% máy bay Nga bị gài bom

Dễ hiểu vì sao Nga và Ai Cập đã nhanh chóng bác bỏ việc máy bay Nga bị khủng bố vì điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của điện Kremlin và tàn phá nghiêm trọng ngành du lịch phát triển của Ai Cập. Kể từ khi máy bay Nga gặp nạn trong bầu trời Ai cập, nền công nghiệp du lịch nước này bắt đầu rơi vào khủng hoảng.

Sau vụ việc, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã yêu cầu xem xét lại mức độ an ninh trên các chuyến bay và sân bay. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết “Nếu tai nạn này xảy ra do một quả bom bị IS gài trên khoang thì rõ ràng chúng ta phải xem xét lại mức độ bảo đảm an toàn trong các sân bay khu vực”.

Ngay sau vụ tai nạn máy bay Nga xảy ra ở Ai cập, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm bắn rơi nó và nhiều lần tung video bằng chứng. Nhóm cho biết sẽ sớm công bố cách mà các chiến binh cực đoan bắn rơi máy bay A321 vào thời gian phù hợp.

Nếu đúng đây là vụ việc do IS thực hiện thì nó sẽ là vụ khủng bố máy bay đẫm máu nhất, kể từ sau vụ khủng bố 11-9-2001, khi hai máy bay chở khách lao Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Mỹ giết chết hàng ngàn người.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục