Hồ sơ vụ án:

Kết luận điều tra vụ án "giết vợ, phi tang trong bi nước"

  • 12/07/2017 11:08
  • 0 bình luận
  • Ảnh và bài: Trung Thành
  • In bài
ANTD.VN -Sau gần 3 tháng khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ngày 05-7-2017, CSĐT CAT Quảng Ngãi đã tống đạt kết luận điều tra cho bị can Trần Thái Phúc (sinh năm 1974), quê quán: thôn Cù Và, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi và chuyển Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố về tội “Giết người”. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương và gây bất bình trong quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vào trung tuần tháng 2-2017 vừa qua.

Ám ảnh hành vi phạm tội ra tự thú

Ngày 16-3-2017, Công an huyện Sơn Tịnh tiếp nhận đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Dinh, sinh năm 1961, ở xóm Hồng Phong 2, xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định về việc con gái bà là Trần Thị Huyền Trang mất tích sau khi về quê chồng là Trần Thái Phúc ăn Tết; gia đình liên lạc nhiều lần qua điện thoại nhưng không được.

Ngay sau đó, Công an huyện Sơn Tịnh đã tiến hành điều tra, xác minh và xác định được nơi tạm trú của Trần Thái Phúc tại 02/10 đường Phạm Quý Thích, phường Tân Quí, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh và yêu cầu Trần Thái Phúc về Quảng Ngãi để trình bày với cơ quan Công an việc vợ là Trần Thị Huyền Trang mất tích.

Bị can Trần Thái Phúc tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Bị can Trần Thái Phúc tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 09-4-2017, Phúc phải có mặt tại Công an huyện Sơn Tịnh. Chiều ngày 08-4-2017 sau khi đi máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh xuống sân bay Chu Lai (Quảng Nam), Trần Thái Phúc đã điện thoại liên hệ với Công an huyện Sơn Tịnh để đến tự thú về hành vi giết vợ mình. “Suốt trong thời gian hơn 2 tháng sau khi giết vợ rồi phi tang bỏ vào bi nước, trở lại thành phố Hồ Chí Minh để buôn bán làm ăn, tôi luôn bị ám ảm ảnh, dày vò về hành vi tội lỗi của mình gây ra và thật sự, ăn không ngon, ngủ không yên…”, khi khai báo với các điều tra viên của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi tại Trại tạm giam, trong nước mắt Trần Thái Phúc đã thổ lộ như vậy.

Phạm tội từ cãi vã giữa vợ chồng

Trước năm 2005, để có công ăn việc làm, chị Trần Thị Huyền Trang  từ Nam Định vào thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian thuê ở nhà trọ, chị Trang đã quen với Trần Thái Phúc cũng từ Quảng Ngãi vào để mưu sinh. Năm 2005, 2 người kết hôn. Năm 2007 sinh đứa con gái đầu lòng. Sau đó Phúc đưa vợ con về quê sinh sống. Đến năm 2013, vợ chồng Phúc đưa con cùng mẹ ruột vào lại thành phố Hồ Chí Minh, tạm trú tại quận Tân Phú sinh sống bằng nghề buôn bán vải.

Ngày 13-1-2017, vợ chồng Phúc cùng 2 con (tháng 3-2015, sinh thêm 1 cháu trai) cùng mẹ về Quảng Ngãi ăn Tết. Ngày 24-01-2017 (tức 27-12 âm lịch năm Bính Thân) sau khi ăn trưa ở nhà hàng xóm cùng thôn, cả 2 vợ chồng trở về nhà.

Lúc này khoảng hơn 14h, chị Trang pha sữa cho đứa con trai nhỏ uống và nhờ bà Phê (mẹ chồng) tiếp tục cho uống để mình đi dọn dẹp chén, bát và giặt đồ. Tuy nhiên đang ở phía dưới, nghe thấy tiếng khóc của con do bị sựa (nôn) sữa ra ngoài, chị Trang liền la lớn tiếng; Phúc liền cự lại, rồi xảy ra cãi vã giữa vợ chồng.

Phúc nói mẹ mình đi chơi để con vợ chồng Phúc chăm nên bà Phê bỏ đi. Sau đó Phúc ẵm con lên võng ở phòng khách để ru ngủ, còn chị Trang xuống nhà dưới dọn dẹp nhưng vẫn cằn nhằn, la chửi, thấy vậy Phúc tức giận đi xuống dùng tay tát 1 cái rồi bỏ đi lên.

Chị Trang tức giận la, chửi. Phúc liền xuống sau nhà, thấy sẵn có 1 thanh nhíp xe ô tô đang dựng ở trong góp bếp liền mang lên với ý định dọa đánh; khi thấy chị Trang vẫn còn lời qua tiếng lại, Phúc liền cầm thanh nhíp đi đến phòng tắm (lúc này chị Trang đang ngồi mở vòi nước chuẩn bị giặt đồ) đánh thẳng vào đầu chị Trang, làm chị Trang ngã ngửa ra phía sau.

Tống đạt kết luận điều tra cho bị can Trần Thái Phúc.

Tống đạt kết luận điều tra cho bị can Trần Thái Phúc.

Sau khi đánh xong thì thanh nhíp bị rơi xuống nền phòng tắm, thấy chị Trang vẫn còn chửi bậy, Phúc liền xông vào ngồi đè lên bụng chị Trang rồi dùng 2 tay bóp cổ, được khoảng 2 - 3 phút không thấy chị Trang động đậy, thì Phúc thả tay ra. Biết chị Trang đã chết, Phúc liền lôi xác vợ xuống nhà bếp ở phía sau rồi lấy tấm bạt (dùng phơi lúa) trùm lên thi thể chị Trang, còn cây nhíp để lại ở chỗ cũ.

Sợ bị phát hiện, Phúc liền lấy vải lau những vết máu đọng trên nền nhà; tiếp đó tháo toàn bộ nữ trang trên trên người chị Trang ra bỏ vào bao ny lông, xong cất giấu sau cánh cửa phòng ngủ, để 2 viên gạch đè lên. Còn chiếc ĐTDĐ của chị Trang, Phúc tháo lấy sim để trên tủ còn vỏ máy ĐT thì bỏ vào 1 lỗ hóc phía chân tường nhà bếp.

Đến khoảng 17h, khi bà Phê về hỏi chị Trang đâu thì Phúc trả lời sau khi cãi nhau, chị Trang đã bỏ đi rồi. Đến tối quan sát không thấy có ai, Phúc đem thi thể chị Trang ra để vào trong chiếc bi xi măng (2 bi xi măng tròn chồng lên nhau; trước đây dùng làm bể chứa nước sinh hoạt, hiện không sử dụng nữa), rồi dùng mền nhung, áo ấm len, 01 mảnh mùng tuyn phủ lên, sau đó xúc cát phía trước nhà đổ vào lấp đầy, tiếp đó Phúc đem tấm bạt để chỗ máng nước rửa sạch máu.

Trong 2 ngày 25-01 và 27-01, lợi dụng lúc không có ai ở nhà, Phúc đi xin xi măng của 1 số nhà hàng xóm về trộn hồ rồi đổ vào chiếc bi nước nhằm ngăn mùi hôi thối và với mục đích không để ai phát hiện. Những ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu sau đó, Phúc vẫn sinh hoạt bình thường như không có gì xảy ra. Đến ngày 09-02-2017, Phúc đưa 2 con cùng mẹ vào lại thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục buôn bán vải.

Điều đọng lại sau vụ án

Vụ án sẽ được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xét xử trong một ngày gần đây. Nhưng điều đáng nói, Trần Thái Phúc được sinh ra trong một gia đình có công với Cách mạng, chỉ vì một phút nông nỗi, tức giận và không làm chủ được bản thân đã dẫn đến hành vi phạm tội giết vợ rồi phi tang, để lại 2 con nhỏ và người mẹ già.

“Tuy nhiên, sau khi phạm tội, bị can Trần Thái Phúc đã đến Cơ quan điều tra tự thú; trong giai đoạn điều tra đã khai báo thành khẩn, hối hận với hành vi phạm tội của mình, bản thân chưa có tiền án, tiền sự; về dân sự đã khắc phục một phần hậu quả cho gia đình phía vợ với số tiền 80 triệu đồng, cùng với việc người cha ruột có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nên cần xem đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi lượng khung hình phạt đối với bị can Trần Thái Phúc”, Thượng tá Nguyễn Thế Nhã – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm như vậy.

Tin cùng chuyên mục