Kennedy hé lộ nguyên nhân Mỹ muốn lật đổ chính phủ Syria

  • 04/03/2016 12:48
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Trong cuô%3ḅc phỏng vấn gần đây với Tạp chí Politico, ông Robert F. Kennedy Jr., luâ%3ḅt sư và cháu trai của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy nói rằng, Washington quyết định lật đổ chính phủ được bầu dân chủ của Syria sau khi Tổng thống Bashar al-Assad từ chối ủng hô%3ḅ mô%3ḅt dự án đường ống dẫn khí đốt của Qatar.

Theo đó, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã triển khai kế hoạch này sau khi dự án đường ống dẫn khí đốt trị giá nhiều tỷ USD lần đầu được tiết lộ vào năm 2000, vài năm trước khi cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả-rập ở Syria diễn ra.

Dự án này là nhằm xây dựng một mạng lưới dẫn khí đốt từ Qatar qua Arap Saudi, Jordan, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để đi sang châu Âu.
Công dân Syria mang cờ của Syria có chân dung Tổng thống Bashar al-Assad

Công dân Syria mang cờ của Syria có chân dung Tổng thống Bashar al-Assad

Công dân Syria mang cờ của Syria có chân dung Tổng thống Bashar al-Assad

Ông Kennedy cho rằng, nếu hoàn thành, đường ống sẽ có tác động lớn đến cục diện địa chính trị. Chẳng hạn như nó có thể tạo cho "các vương quốc của người Sunni ở Vịnh Persian có được sự thống trị quyết định trên thị trường khí đốt thiên nhiên thế giới và tăng cường vị thế của Qatar, đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong thế giới Ả-rập".

Theo luật sư Kennedy, đường ống này cũng sẽ cung cấp cho Ankara “nguồn phí quá cảnh lớn”. Điều này cho thấy rõ ràng rằng, cuộc xung đột Syria không phải là một cuộc nội chiến đòi quyền lợi hay đại diện lớn hơn, mà là một cuộc nổi dậy bạo lực được nước ngoài tài trợ nhằm đưa một dự án thương mại vào cuộc sống.

"Hầu hết người Mỹ hoàn toàn không biết về việc chúng ta đang nỗ lực lật đổ chính phủ được bầu một cách dân chủ ở Syria, trái với chính sách ngoại giao của chúng ta và trái với các giá trị Mỹ", ông khẳng định.

Ngoài ra, ông Kennedy còn nói về cách các nhân viên CIA nỗ lực ám sát tham mưu trưởng quân đội Syria bằng việc đưa hối lộ cho quân đội, nhưng kế hoạch đó đã phá sản và chính phủ Syria đã trục xuất tất cả các nhân viên ngoại giao Mỹ khỏi nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục