Kẻ trừng phạt các trùm tội phạm khét tiếng ở Nga

  • 11/04/2018 07:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Trùm tội phạm người Armenia Andranik Sogoyan (biệt danh Zap Leninakansky) bị cáo buộc tổ chức thanh toán 3 tên trùm tội phạm khét tiếng khác. Hắn được cho là đã đồng ý loại bỏ Nadir Salifov (Guli), “ông trùm” người Azerbaijan. Sogoyan là người ủng hộ Zakhary Kalashov (Shakro Molodoi), kẻ được coi là “ông trùm” của thế giới ngầm ở Nga.
Sogoyan (ở giữa) từng bị cảnh sát Séc bắt giữ

Sogoyan (ở giữa) từng bị cảnh sát Séc bắt giữ

Bị kết án vắng mặt về các tội giết người và mưu sát

Tháng 8-2009, nhóm các “ông trùm” đứng đầu là Vyacheslav Ivankov (Bố già Yaponchik) và Aslan Usoyan (Bố già Hasan) tuyên bố không công nhận Tariel Oniani (Taro), người gốc Gruzia là “ông trùm”. Tham gia nhóm này có David Ozmanov, cháu của Shakro Molodoi.

Để trả thù cho Oniani, năm 2011, các trùm tội phạm - Roin Uglava, Irakly Kalichava và Giya Gurchiani đã tra tấn   Ozmanov khi đó ở Bỉ rất dã man. Tham gia vụ tra tấn còn có David Alkhanashvili và Akaky Tugushi. Tuy nhiên, Ozmanov được cứu sống. 5 kẻ xúc phạm Ozmanov bị “tuyên án” tử hình vắng mặt. Alkhanashvili chính là kẻ đầu tiên bị bắn chết tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22-12-2017.   

Cuối tháng 2-2018, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã lần ra dấu vết của những kẻ giết Alkhanashvili. Các sát thủ đều là người Armenia, người tổ chức là trùm tội phạm Andranik Sogoyan (Zap Leninakansky), còn người bỏ tiền ra thuê chính là Ozmanov.  

Sogoyan sinh năm 1968 tại Armenia. Cuối những năm 1990, hắn sống tại Sochi của Nga. Tại đây, vào năm 2000, Sogoyan bị kết án 1 năm 6 tháng tù treo về tội côn đồ, sau đó, lại bị bắt vì bị phát hiện cất giấu cần sa. Do bị tước quyền cư trú ở Nga,  Sogoyan chuyển đến Cộng hòa Séc sống với cộng đồng người Armenia.  

Tại Séc, Sogoyan đã buộc doanh nhân đồng hương phải nộp một nửa lợi nhuận thu được vào quỹ của tổ chức tội phạm, nhưng bị từ chối. Doanh nhân này bị đâm trọng thương. Các thuộc hạ của Sogoyan tiếp tục tấn công ông, nhưng chỉ giết được người lái xe là công dân Séc. Hắn cùng các đồng phạm đã bị bắt. 

Do nỗ lực của các luật sư, năm 2009, Sogoyan được xử trắng án và  được trả tự do ngay tại phòng xử án. 2 tay chân của hắn bị kết án về tội sở hữu vũ khí bất hợp pháp. Tuy nhiên sau đó, vụ án Andranik  Sogoyan được xét xử lại. Năm 2013, Sogoyan bị kết án vắng mặt 22 năm tù về các tội giết người và âm mưu giết người. Khi đó, hắn đã trở về Armenia và bị phía Séc nhiều lần yêu cầu dẫn độ để thi hành bản án. 

Có thể đã nhận tiếp hợp đồng giết thuê

Ngày 10-9-2016, trên phố Ler Kamsar ở Yerevan, Armenia, Sogoyan cùng 2 tên đàn em đã đụng độ với 6 trùm tội phạm khác và bị đuổi khỏi “gia đình” các trùm tội phạm địa phương. Sogoyan quyết định trả thù. Nạn nhân đầu tiên của hắn là Gayk Nikogosyan (Ayko Karabakhsky), người đã ủng hộ việc đuổi hắn. Mùa hè năm 2017, Nikogosyan đã bị người của Sogoyan bắn trọng thương ngay tại nhà riêng.

Cuối năm 2017, Sogoyan được cho là đã tổ chức thanh toán Gocha Alpaidze (Alfason), trùm tội phạm ủng hộ Oniani. Alpaidze bị bắn tại Thổ Nhĩ Kỳ và bị thương nặng nhưng may mắn thoát chết. Người duy nhất có mâu thuẫn với Alpaidze là Nodari Asayan, kẻ thân cận với Shakro Molodoi. Những mâu thuẫn giữa Asayan và Alpaidze xuất phát từ xung đột về lợi ích ở tỉnh Rostov của Nga. Nodari trước đây đã kiểm soát toàn bộ khu vực này. Và, nạn nhân thứ 3 chính là Alkhanashvili. 

Không loại trừ khả năng Sogoyan sẽ loại bỏ cả Nadir Salifov (Guli), “ông trùm” người Azerbaijan. Ngay sau khi Alkhanashvili bị giết, Ozmanov đã hỗ trợ các cuộc đàm phán giữa Sogoyan và Zaur Akhmedov, em họ của trùm tội phạm người Azerbaijan Rovshan Dzhaniev, người bị bắn chết vào tháng 8-2016 tại Istanbul. 

Sau khi Dzhaniev chết, các cửa hàng của ông ta tại Food City, chợ nông sản thực phẩm lớn nhất Matxcơva, thuộc về Akhmedov. Hiện chưa xác định được người đặt hàng vụ giết Dzhaniev. Tuy nhiên, một trong những kẻ thù chính của Dzhaniev là Salifov, người được coi là ứng cử viên chính cho “ngai vàng” thế giới ngầm ở Nga sau khi Shakro Molodoi bị bắt. Akhmedov thề sẽ trả thù cho Dzhaniev, trong khi Sogoyan được cho là đã nhận tiếp hợp đồng giết Salifov… 

Tin cùng chuyên mục