Kẻ thù của... ham muốn

  • 31/10/2013 07:40
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Ham muốn tình dục thay đổi có thể là một dấu hiệu về sức khỏe thể chất hoặc tâm thần. Theo các chuyên gia, nếu một người có một đời sống tình dục tốt sẽ có chỉ số về sức khỏe tốt. Có nhiều nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục. 

Kẻ thù của... ham muốn ảnh 1

Thuốc chống hói đầu

Một nghiên cứu năm 2012 với 71 người đàn ông, do Tiến sĩ Michael Irwig tại Đại học Washington làm trưởng nhóm, cho thấy finasteride, thuốc trị hói đầu có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục dai dẳng kéo dài trung bình 40 tháng sau khi ngưng dùng thuốc. Bởi thuốc này ngăn chặn các hormone testosterone nam và do đó có thể có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và chức năng cương dương.

Nghẹt mũi 

Một nghiên cứu tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển phát hiện ra những người đàn ông bị bệnh về khứu giác (không có cảm giác về mùi) ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục. Mùi của testosterone và estrogen sẽ kích hoạt vùng dưới đồi, khu vực não chịu trách nhiệm cho tâm trạng, hành vi tình dục và kích thích tố. Điều này có thể giúp giải thích tại sao 83% những người bị dị ứng ảnh hưởng đến đời sống tình dục của họ.

TV trong phòng ngủ 

Một nghiên cứu năm 2006, theo dõi 523 cặp vợ chồng người Italy cho thấy, những cặp vợ chồng để TV trong phòng ngủ giảm ham muốn tình dục đến một nửa so với những người không để TV trong phòng ngủ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi xem một bộ phim bạo lực hay một chương trình truyền hình thực tế có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn.

Chảy máu nướu răng 

Những người đàn ông bị bệnh nướu răng có khả năng bị rối loạn cương dương gấp 3 lần, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học tình dục vào tháng 12 năm ngoái. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Inonu, Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng rối loạn chức năng cương dương và bệnh nướu răng tương tự yếu tố nguy cơ như lão hóa, hút thuốc lá, bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. 

Uống rượu

Rượu ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tình dục, bởi nó làm giảm sự nhạy cảm da. Hơn nữa, cách cơ thể chuyển hóa rượu sẽ làm giảm số lượng của một loại enzyme cần thiết cho tinh hoàn sản xuất testosterone. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Y học tình dục cho thấy thanh niên uống nhiều rượu có thể gây ra các vấn đề về tình dục lâu dài. 

Đau khớp

Đau khớp liên quan với viêm xương khớp có thể là một rào cản rất lớn đến đời sống tình dục của một cặp vợ chồng, đặc biệt khi cơn đau cũng thường nặng hơn vào ban đêm hoặc vào buổi sáng.

Thuốc tránh thai

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc tránh thai làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ. Trong năm 2010, các nhà nghiên cứu tại Đại học Heidelberg đã phân tích dữ liệu từ 1.046 phụ nữ và tìm thấy những người sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố có nguy cơ rối loạn chức năng tình dục nữ, bao gồm giảm ham muốn, kích thích và các vấn đề đạt cực khoái. 

Vấn đề về tuyến giáp 

Đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 và 50, một nguyên nhân lớn làm giảm ham muốn tình dục là hoạt động tuyến giáp dưới hoặc suy giáp. Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến năng lượng và hoạt động của cơ thể, vì vậy, nếu tuyến giáp hoạt động quá mức, nó gây ra mệt mỏi, trầm cảm và tất nhiên sẽ có ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Béo phì

Béo phì làm thay đổi mức độ testosterone trong cơ thể, ảnh hưởng đến ham muốn tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Nó cũng làm giảm lưu lượng máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. 

Bệnh tiểu đường 

Một trong ba người đàn ông bị bệnh tiểu đường sẽ bị rối loạn chức năng cương dương, và nguy cơ cao hơn nếu bệnh tiểu đường kiểm soát kém. Bệnh tiểu đường tự gây tổn thương động mạch, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp máu. Tuy nhiên, lượng đường trong máu cao cũng gây tổn hại dây thần kinh trong cơ quan sinh dục gây mất cảm giác. 

Phì đại tuyến tiền liệt 

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục. Phẫu thuật để giảm kích thước của tuyến tiền liệt có thể dẫn đến xuất tinh ngược dòng (tinh dịch đi trở lại vào bàng quang). Dùng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt, chẳng hạn như các chất ức chế 5-alpha-reductase, có thể gây bất lực.     

(Theo Dailymail)

Tin cùng chuyên mục