J-10 của Trung Quốc sẽ vô địch trong phân khúc tiêm kích hạng nhẹ?

  • 07/04/2018 20:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tiêm kích đa nhiệm Chengdu J-10 của Trung Quốc nhiều khả năng đã được trang bị hệ thống động cơ nâng cấp giúp nó tăng cường sự linh hoạt và khó bị phát hiện trước radar.

Một tạp chí quân sự của Trung Quốc mới đây đăng tải bức ảnh cho thấy tiêm kích J-10 đang được trang bị một động cơ vòi phun véc-tơ đẩy, điều giúp chiếc máy bay có thể tăng tốc nhanh khi mở rộng rộng cửa xả động cơ, đồng thời thay đổi hướng linh hoạt nhờ điều chỉnh hướng vòi phun.

Loại động cơ này giúp phi công có thể điều khiển máy bay tốt hơn ở độ cao lớn và những góc bay hẹp.  Kiểu vòi phun động cơ như vậy từng được nhìn thấy trên những máy bay có khả năng di chuyển linh hoạt như Su-35 hay thậm chí là các máy bay tàng hình như F-22, F-35 của Mỹ.

Các đường cắt răng cưa trên miệng xả của động cơ chính là đặc trưng của dòng sản phẩm dành cho tiêm kích thế hệ 5, tác dụng chính là giảm tiếng ồn cũng như tín hiệu nhiệt phát ra khi hoạt động.

Tiêm kích J-10 của Trung Quốc sẽ được trang bị động cơ mới

Tiêm kích J-10 của Trung Quốc sẽ được trang bị động cơ mới

Trung Quốc đã nghiên cứu khả năng kiểm soát vector lực đẩy (TVC) từ lâu nhưng mới chỉ đạt được tiến bộ đáng kể từ khi tiếp cận được tiêm kích Su-35 của Nga.

J-10 được cho là một phiên bản cải tiến dựa theo F-16 của Mỹ. Nó được trang bị những hệ thống điện tử hàng không thế hệ thứ 4 như radar quét mảng pha điện tử chủ động và động cơ tạo ra mức độ phản xạ radar thấp.

Nếu nghiên cứu thành công công nghệ TVC để trang bị hàng loạt lên động cơ của J-10, thì nhiều khả năng chiếc tiêm kích này sẽ là vô địch trong phân khúc chiến đấu cơ hạng nhẹ.

Tin cùng chuyên mục