Hệ thống TOS-1A Buratino do Liên Xô nghiên cứu chế tạo vào giai đoạn cuối thập niên 1980, nó là bản nâng cấp từ nguyên mẫu TOS-1.
Biệt danh Buratino mà vũ khí này nhận là nhờ vào "cái mũi dài" của dàn phóng đạn khi khai hỏa.
Toàn bộ hệ thống TOS-1A Buratino có trọng lượng chiến đấu lên tới 45,3 tấn; chiều dài 9,5 m; chiều rộng 3,6 m và chiều cao 2,22 m; kíp điều khiển bao gồm 3 người.
Trái tim của tổ hợp vũ khí này là động cơ diesel tăng áp V-84 công suất 840 mã lực (630 kW), cho vận tốc tối đa 60 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 550 km.
Sử dụng khung gầm xe tăng T-72 nhưng TOS-1A đã tháo bỏ tháp pháo 125 mm mà thay vào đó là giàn phóng đạn với 30 ống, nó có khả năng bắn hết cơ số đạn trong vòng chỉ 15 giây, tạo hỏa lực chế áp cực mạnh.
Một đặc điểm gây tranh cãi của TOS-1A đó là theo phân loại của phương Tây thì nó là một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS), trong khi người Nga lại gọi nó là hệ thống phun lửa hạng nặng.
Khác biệt giữa hai bên chủ yếu nằm ở cách thức sử dụng. Mặc dù coi Buratino là MLRS không hề sai nhưng Nga vẫn có lý do riêng của mình để áp dụng cách xếp hạng đó.
Đầu tiên, TOS-1A Buratino là phương tiện yểm trợ hỏa lực cho đội hình tiến quân của xe tăng, xe thiết giáp.
Vai trò của nó là bắn dọn bãi cho chiến xa ngay trước khi xông lên chiếm trận địa, chính vì vậy mà tầm bắn hiệu quả của TOS-1A chỉ cần 6 km là đủ.
Tiếp theo, TOS-1A được tính là hỏa lực trực tiếp, nó gần như tiến song song với đội hình xe tăng, bộ binh cơ giới.
Phương tiện này được thiết kế với khung gầm vững chắc để chịu được đòn tấn công từ phía đối phương, khác với pháo phản lực phóng loạt là hỏa lực gián tiếp.
Với đặc tính kỹ chiến thuật như trên, việc TOS-1A Buratino có tầm bắn rất ngắn trong khi cỡ nòng tương đối lớn cũng là điều dễ hiểu, nó ưu tiên giành phần lớn không gian quả đạn cho lượng nhiên liệu gây cháy mạnh.
Vũ khí này đặc biệt hữu hiệu khi chống lại sinh lực địch được che giấu trong hầm ngầm, công sự.
Lý do là bởi đám cháy lớn trùm lên trận địa sẽ hút sạch dưỡng khí qua các lỗ thông hơi, khiến đối phương bị tiêu diệt hoàn toàn mà không có cách chống đỡ, điều mà pháo binh thông thường không làm được.
Hiện tại TOS-1A Buratino vẫn là hệ thống vũ khí độc nhất vô nhị của riêng Quân đội Nga, khối NATO hay Trung Quốc chưa có sản phẩm nào tương ứng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Kích thước siêu khủng nhưng vì sao tầm bắn của đạn nhiệt áp TOS-1A chỉ được vài km?

  • 06/04/2018 21:21
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Hệ thống TOS-1A Buratino của Nga có tầm bắn hiệu quả rất ngắn chỉ 6 km trong khi đường kính của quả đạn lên tới 220 mm, nguyên nhân là do đâu?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC