Israel “vác” cả hệ thống phòng thủ tên lửa lên máy bay dân dụng

  • 29/01/2013 15:33
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Hệ thống phòng thủ tên lửa “C-Music”có khả năng phát hiện cùng lúc nhiều tên lửa phòng không vác vai và phòng không tầm thấp có đầu dẫn hồng ngoại và làm chệch hướng chúng bằng các chùm tia laser. 

Đầu tháng này, Israel đã sử dụng máy bay dân dụng Boeing 707-300 làm máy bay mẹ để nghiệm chứng tính thực tiễn của việc sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa trên máy bay dân dụng hoặc một loại chuyên cơ. Hệ thống phòng thủ tên lửa này được gọi là hệ thống đối kháng hồng ngoại “C-Music” (“C-Music” IRCM), là “con cưng” của công ty hệ thống Elbit (Elbit Systems), được lắp đặt ở phần đuôi máy bay.

Israel “vác” cả hệ thống phòng thủ tên lửa lên máy bay dân dụng ảnh 1
C-Music có khả năng sử dụng chùm tia laser làm chệch hướng tên lửa phòng không

Hệ thống này được tích hợp cả hệ thống cảnh báo sớm tên lửa bằng hồng ngoại và hệ thống laser hồng ngoại nên nó có thể gây nhiễu các tên lửa sử dụng đầu dẫn nhiệt, bảo vệ máy bay cỡ lớn tránh khỏi sự tấn công của tên lửa phòng không vác vai. Hệ thống này có khả năng phát hiện cùng lúc nhiều tên lửa phòng không vác vai và phòng không tầm thấp có đầu dẫn hồng ngoại và làm chệch hướng chúng bằng các chùm tia laser. 

Để bảo vệ hệ thống tránh khỏi sự “nhòm ngó”, công ty Elbit không tiết lộ thêm về chi tiết của cuộc thử nghiệm mà chỉ khẳng định tính hiệu quả của hệ thống đã được kiểm chứng một cách hoàn hảo. Hiện nay, hệ thống “C-Music” chưa có khả năng đánh chặn mà chỉ sử dụng laser cường độ thấp làm chệch hướng các loại tên lửa vì sử dụng laser công suất cao để đánh chặn sẽ rất nguy hiểm cho máy bay dân dụng.

Hiện công ty Elbit đang tiếp tục nghiên cứu tìm cách đánh chặn thực sự các loại tên lửa bằng vũ khí laser theo công nghệ Mỹ để vừa đạt hiệu quả đánh chặn vừa không gây hại đến máy bay. Công tác thử nghiệm sẽ được tiếp tục tiến hành để hoàn thiện hệ thống, dự kiến cuối năm nay, chậm nhất là 2014 nó sẽ được nghiệm thu toàn diện các tính năng rồi đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm 2015.

Trong tương lai, “C-Music” có triển vọng rất lớn để lắp đặt trên các máy bay dân dụng và chuyên cơ vì Chính phủ Israel đã quyết định sẽ sử dụng hệ thống này trên toàn bộ các máy bay dân dụng của mình, hòng bảo vệ nó trước các hoạt động tấn công máy bay bằng tên lửa vác vai và tên lửa phòng không tầm thấp của các phần tử khủng bố.

Tin cùng chuyên mục