Israel mua thêm tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân

  • 02/12/2011 10:00
  • 0 bình luận
  • Thu An
  • In bài
ANTĐ - Báo chí Israel ngày 1/12, Đức sẽ bán cho Israel tàu ngầm lớp Dolphin thứ tư. Tàu ngầm Dolphin là phương tiện đắt nhất trong quân đội Israel, có thể mang tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Được trang bị hệ thống phóng ngư lôi và tên lửa, tàu ngầm Dolphin còn có thể triển khai việc thả ngư lôi, thậm chí được cho là có thể mang tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Năm 2002, Israel được cho là đã thử nghiệm phiên bản tên lửa hành trình tầm trung Popeye Turbo có thể mang đầu đạn hạt nhân. Thông tin này đã khiến thương vụ tàu ngầm Dolphin năm 2003, bị đình hoãn. Lý do là Đức do dự về khả năng Israel có thể triển khai vũ khí hạt nhân trên tàu ngầm Dolphin, cho dù chưa bao giờ Israel thừa nhận sở hữu vũ khí hạt nhân.

Phải đến năm 2006, những khúc mắc trên mới được giải quyết, khi Israel và Đức ký hợp đồng mới, theo đó Đức bán cho Israel thêm hai tàu ngầm lớp Dolphin.

Tại sao hợp đồng ký kết từ năm 2006 mà nay thông tin mới rộ lên, lại đúng thời điểm các sinh viên Iran tấn công Đại sứ quán Anh ở Têhêran? Giới phân tích cho rằng, đó là thông điệp gửi đến Tehran rằng Israel và phương Tây sẽ không chấp nhận thêm quá nhiều hành động thái quá của Iran. Bởi lẽ, với vũ khí rất mạnh là tàu ngầm lớp Dolphin, nếu được sử dụng sẽ có thể tấn công, tàn phá Iran.

Trước đó, Israel đã mua của Đức ba chiếc tàu ngầm Dolphin với giá cực thấp. Một quan chức Đức được dẫn lời cho biết, nước này đã dành ra 135 triệu euro cho dự án này.

Tin cùng chuyên mục