Israel đề nghị Mỹ chi thêm 317 triệu USD xây dựng hệ thống phòng không

  • 02/03/2015 18:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Hãng tin Bloomberg đưa tin, Israel vừa bỏ qua Nhà Trắng và đề nghị thẳng lên Quốc hội Mỹ, đề nghị bổ sung 317 triệu USD vào ngân sách của Tổng thống Obama cho năm tài khoá tới, nhằm hỗ trợ chương trình xây dựng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel.

Nguồn ngân sách mới này sẽ được bổ sung vào số tiền 158 triệu USD mà Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch hỗ trợ cho an ninh Israel trong năm tài khoá bắt đầu từ 1-10-2015. Khoản tiền này sẽ được phân bổ để phát triển chương trình David’s Sling và Arrow-3, vốn thiết kế để đánh chặn các tên lửa tầm trung và xa, cũng như cung cấp hệ thống chống tên lửa đạn đạo.
Israel không đặt vấn đề với Nhà Trắng hay Lầu Năm Góc mà đưa thẳng lên Quốc hội Mỹ

Israel không đặt vấn đề với Nhà Trắng hay Lầu Năm Góc mà đưa thẳng lên Quốc hội Mỹ

Israel không đặt vấn đề với Nhà Trắng hay Lầu Năm Góc mà đưa thẳng lên Quốc hội Mỹ

Theo Bloomberg, giám đốc tổ chức phòng thủ tên lửa của Israel, Yair Ramati đã có cuộc gặp mặt với các nhà lập pháp và trợ lí của uỷ ban quốc phòng quốc hội vào ngày 2 và 3-3 nhằm trình bày quan điểm và lí do để Mỹ cung cấp thêm nhiều tiền viện trợ hơn.

Như vậy, ông Ramati đã phớt lờ đi cả Lầu Năm Góc và Nhà Trắng. Bloomberg đã liên hệ động thái này với quan hệ căng thẳng giữa chính quyền Obama và Israel, ngay trước bài diễn văn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Quốc hội Mỹ vào 3-3.

Bloomberg cho biết lời đề nghị của ông Ramati bao gồm 250 triệu USD nhằm khởi công chế tạo hệ thống David’s Sling, cao hơn 37 triệu USD so với mức mà Tổng thống Obama đưa ra. Ngoài ra, thêm 35 triệu USD khác sẽ được sử dụng cho việc sản xuất hệ thống Arrow 3. Khoản tiền này sẽ được bổ sung vào có số 55,7 triệu USD mà chính phủ Mỹ đã đưa ra ban đầu.

Trong chuyến thăm tới Washington, ông Ramati cũng đã liệt kê ra tên những nhà thầu có thể hợp tác trong dự án xây dựng hệ thống phòng không nói trên bao gồm: Boeing, Waltham, Raytheon, Arlington, Orbital ATK Inc, Falls Church, Northrop Grumman Corp.

Hiện tại đại sứ quán Israel tại Mỹ vẫn từ chối đưa ra tuyên bố chính thức về thông tin trên.

Mỹ hiện đang cung cấp 3,1 tỉ USD mỗi năm cho Israel như khoản tiền "hỗ trợ quân sự nước  ngoài", chưa bao gồm tiền chế tạo hệ thống phòng thủ tên lửa. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục