Israel biên chế Arrow 3, tên lửa đánh chặn mục tiêu ngoài vũ trụ

  • 19/01/2017 11:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa đánh chặn mới của Israel có tên Arrow 3 vừa chính thức đi vào hoạt động vào hôm 18-1 với khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở ngoài bầu khí quyển.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, hệ thống tên lửa phòng không Arrow-3, được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp hàng không Israel và tập đoàn Boeing của Mỹ, đã chính thức được bàn giao cho không quân Israel.

Arrow 3 cùng với Arrow-2, hệ thống đã đi vào hoạt động từ năm 2000, sẽ làm giảm đáng kể khả năng tên lửa đạn đạo tấn công được vào lãnh thổ Israel.

Arrow-2 là hệ thống được thiết kế để phá hủy tên lửa ở tầm cao hoặc tầm thấp trong bầu khí quyển, trong khi tên lửa Arrow-3 sẽ bay vào không gian vũ trụ, nơi đầu đạn mới được tách ra khỏi tên lửa đẩy và đang chuẩn bị  quay lại bầu khí quyển với tốc độ cao. Kiểu đánh chặn này cũng được đánh giá là an toàn do nó sẽ khiến các đầu đạn hạt nhân hoặc sinh hóa không phát nổ trong bầu khí quyển trái đất.

Tên lửa Arrow-3 trong một bài phóng thử hồi năm 2015

Tên lửa Arrow-3 trong một bài phóng thử hồi năm 2015

Hiện nay, Mỹ cũng có hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo với khả năng tương tự có tên Aegis.

Dòng tên lửa đánh chặn Arrow được xếp vào lớp đầu tiên của hệ thống lá chắn tên lửa đạn đạo của Israel. Ở tầng cuối cùng, Israel có hệ thống Iron Dome, vốn đã chứng minh được sự hiệu quả với tỉ lệ đánh chặn thành công cao chót vót trong chiến tranh tại dải Gaza hồi năm 2014.

Một hệ thống tên lửa khác của Israel là David’s Sling, được phát triển để hạ các loại tên lửa tầm trung và tầm thấp, đang được sử dụng bởi các chiến binh của phong trào Hồi giáo Hezbollah, lực lượng đã có chiến tranh  với Israel từ năm 2006.

Tin cùng chuyên mục