Isis tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria

  • 30/06/2014 10:24
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Nhóm chiến binh Hồi giáo Isis cho biết họ đang thiết lập một Caliphate, hay còn gọi là nhà nước Hồi giáo trên các vùng lãnh thổ kiểm soát ở Iraq và Syria.

Phiến quân cũng tuyên bố nhà lãnh đạo của nhóm, Abu Bakr al-Baghdadi là một khalip (người đứng đầu một thể chế Hồi giáo, cai trị dân chúng dựa trên luật Sharia), được gọi là “Caliph Ibrahim” và lãnh đạo người Hồi giáo ở khắp mọi nơi.

Isis công bố việc thành lập Caliphate trong một đoạn ghi âm đăng tải trên internet. Tổ chức cho biết nhà nước Hồi giáo sẽ mở rộng từ Aleppo, miền bắc Syria tới tỉnh Diyala ở miền đông Iraq. Đồng thời, nhóm này quyết định đổi tên thành “nhà nước Hồi giáo” thay vì “Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và cận Đông (Isil)” như trước kia.

Isis tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria ảnh 1
Người tị nạn vẫn tiếp tục đổ vào Kurdistan để chạy trốn cuộc chiến

Trong đoạn ghi âm, quân nổi dậy yêu cầu tất cả người Hồi giáo cam kết trung thành với các nhà lãnh đạo mới và từ chối nền dân chủ từ phương Tây. Từ lâu, việc thiết lập một Caliphate và cai trị bằng luật Hồi giáo nghiêm ngặt đã là mục tiêu của nhiều chiến binh thánh chiến.

Trong khi đó, quân đội Iraq tiếp tục một cuộc tấn công để chiếm lại thành phố phía bắc Tikrit từ phiến quân Isis. Thành phố đã bị chiếm giữ bởi quân nổi dậy vào ngày 11/6, khi quân nổi dậy quét qua phần lớn phía bắc-tây Iraq.

Vào chủ nhật (29/6), máy bay phản lực của chính phủ Iraq đã tham chiến ở Tikrit, cuộc chiến đẫm máu trong hai ngày gây ra nhiều thương vong của cả hai bên. Thông tin cho hay, quân nổi dậy đã bắn rơi một trực thăng và chiếm một cứ điểm. Quân đội Iraq đã bị chặn lại bởi số lượng lớn các thiết bị nổ đặt trên hướng tiếp cận vào thành phố.

Isis tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria ảnh 2
Binh lính người Kurd đang tham gia vào trận chiến ác liệt với
các chiến binh ở phía bắc của đất nước

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi thành lập một nhà nước Kurd độc lập để đáp ứng với nỗ lực của quân nổi dậy người Sunni ở Iraq. Trong một bài phát biểu tại Tel Aviv, ông nói rằng "người Kurd là những chiến binh thực sự, khu vực này đã chứng tỏ được cam kết chính trị và xứng đáng là một nhà nước độc lập".

Đầu tuần này, nhà lãnh đạo Iraq Kurd Massoud Barzani nói với CNN rằng đây là thời gian cho những người Kurdistan xác định tương lai của họ. Người Kurd từ lâu đã có nguyện vọng thành lập cho một nhà nước độc lập của riêng mình nhưng họ vẫn bị chia rẽ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Iraq.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục