IS tấn công căn cứ không quân ở Deir Ez-Zor, Syria bằng vũ khí hóa học

  • 05/04/2016 10:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -RT ngày 5-4 đưa tin: Các phiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sử dụng đạn khí độc để tấn công một sân bay quân sự ở Syria.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các phần tử cực đoan đã tấn công sân bay quân sự ở Deir Ez-Zor thành phố lớn nhất ở phía đông Syria với đạn khí độc. Một số binh sĩ rơi vào tình trạng khó thở, hoa mắt chóng mặt.
IS tấn công căn cứ không quân ở Deir Ez-Zor, Syria bằng vũ khí hóa học ảnh 1IS tấn công căn cứ không quân ở Deir Ez-Zor, Syria bằng vũ khí hóa học

Báo cáo mới nhất này tăng thêm trọng lượng bằng chứng trước đó cho thấy IS có liên quan đến việc sử dụng khí độc dưới các hình thức khác nhau để tấn công mục tiêu.

Bộ Quốc phòng Syria trước đó đã thông báo việc bọn khủng bố IS đang nỗ lực tấn công một số căn cứ không quân nước này.

Để đẩy lùi cuộc tấn công của chúng, không quân Syria đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm phá hủy thiết bị quân sự và lực lượng khủng bố.

Trước đó, nhiều quan chức người Kurd đã cáo buộc Ankara cung cấp vũ khí hóa học cho IS và các nhóm khủng bố cực đoan khác tại Syria. Những loại vũ khí này đã được dùng để chống lại quân đội chính phủ Syria, và phá hoại uy tín của Tổng thống Bashar al-Assad.
IS tấn công căn cứ không quân ở Deir Ez-Zor, Syria bằng vũ khí hóa học ảnh 2Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc vận chuyển vũ khí hóa học cho các lực lượng nổi dậy ở Syria.
Trong một cuộc phỏng vấn với RT, ông Redur Xelil, phát ngôn viên của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) cho biết, lực lượng nổi dậy ở Syria đã “lợi dụng lệnh ngừng bắn” để tấn công các khu vực do người Kurd kiểm soát gần thành phố Aleppo ở phía bắc Syria. Trong các cuộc tấn công này, IS đã sử dụng các đạn pháo “có mùi bất thường”, và “khói vàng” bốc ra sau khi chạm đất, một dấu hiệu cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng.

Vào tháng 2-2016, Tổ chức Phòng chống Vũ khí Hóa học (OPCW) đã cáo buộc IS sử dụng chất độc để chống lại lực lượng vũ trang người Kurd trong suốt năm 2015.

Trong diễn biến liên quan, ngày 4-4, giới chức an ninh Maroc cảnh báo nguy cơ các phần tử thánh chiến của IS tấn công Anh và châu Âu bằng bom bẩn và vũ khí sinh học.

Giám đốc Cơ quan Điều tra tư pháp Maroc, ông Abdelhak Khiame cho biết, IS đang thay đổi chiến lược để thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và vi khuẩn nhằm gây ra thiệt hại lớn. Mục tiêu chúng nhắm tới là các địa điểm công cộng đông người tại châu Âu, đặc biệt là Anh quốc.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục