IS chấp nhận lời thề trung thành của Boko Haram

  • 13/03/2015 09:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-3, phát ngôn viên của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã chấp nhận lời thề trung thành với nhóm này của lực lượng thánh chiến Boko Haram ở Nigeria.

Phát ngôn viên Abu Mohammed al-Adnani đã khen ngợi lực lượng Boko Haram về lời thề trung thành của họ được đưa ra hồi tuần trước, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ chiến đấu tại châu Phi.

“Đức vua Khalíp của chúng tôi đã chấp nhận lời thề trung thành của những người anh em Boko Haram, cho nên chúng tôi chào mừng những người Hồi giáo và những người anh em thánh chiến ở tây Phi”, Mohammed al-Adnani nói trong một đoạn băng ghi âm.

Mohammed al-Adnani còn cho biết thêm rằng, lời thề trung thành của Boko Haram đã mở ra một cánh cửa mới cho người Hồi giáo không thể gia nhập IS tại Iraq và Syria “di cư đến miền đất của người Hồi giáo và chiến đấu”.
Các tay súng Boko Haram ở Nigeria

Các tay súng Boko Haram ở Nigeria

Các tay súng Boko Haram ở NigeriaAl-Adnani còn đe dọa người Do Thái và người Cơ Đốc rằng: “Nếu các bạn muốn giữ mạng sống và tiền khỏi những thanh kiếm của chúng tôi… các bạn có hai lựa chọn: cải đạo hoặc là chịu thuế đối với những người không phải Đạo hồi theo luật Hồi giáo”.

Trước đó, hôm 7-3, thủ lĩnh nhóm cực đoan Boko Haram đã tuyên bố trung thành với IS trong một đoạn ghi âm dài 8 phút được phát tán trên một tài khoản mạng xã hội Twitter của nhóm này.

Trong đoạn ghi âm, thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau đã cam kết trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bằng tiếng Arap, cùng phụ đề bằng tiếng Anh và tiếng Pháp.

"Chúng tôi cam kết trung thành với Thể chế Hồi giáo Caliph...sẽ tuân theo họ trong lúc khó khăn, gian khổ cũng như khi thịnh vượng. Chúng tôi cũng sẽ kêu gọi người Hồi giáo ở khắp mọi nơi trên thế giới trung thành với Thể chế Hồi giáo Caliph", thủ lĩnh Shekau nói.

Boko Haram nổi lên ở Nigeria cách đây 6 năm và tiến hành các vụ tấn công và tàn sát làm hơn 13.000 người thiệt mạng và 1,5 triệu người mất nhà cửa, trong nỗ lực thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền bắc Nigeria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục