Iraq tiếp nhận 39 xe tăng T-90 của Nga

  • 08/06/2018 09:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Iraq cho biết, một lữ đoàn xe tăng trong quân đội bắt đầu quá trình nhận trang cấp các xe tăng T-90C của Nga theo thỏa thuận song phương.
Xe tăng T-90 của Nga mới bàn giao cho Iraq

Xe tăng T-90 của Nga mới bàn giao cho Iraq

Trong một tuyên bố, Bộ này cho biết, họ đã nhận được 39 xe tăng T-90C của Nga nhằm biên chế cho hai tiểu đoàn trong lữ đoàn trên.

Theo đó, các binh sĩ sẽ được đào tạo về vận hành các xe tăng dưới sự giám sát của các chuyên gia Nga.

Hợp đồng chuyển giao này theo thỏa thuận giữa Nga và Iraq vào năm 2017.

Uralvagonzavod, nhà sản xuất xe tăng T-90 cho biết theo hợp đồng mới Iraq sẽ mua thêm 73 xe tăng. Trước đó, tin tức trên truyền thông cho biết quân đội Iraq đã nhận được máy bay chiến đấu và các mặt hàng khác từ Nga.

Nga đã cam kết duy trì hỗ trợ quân sự cho Iraq trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Vào năm 2016, Nga mở một trung tâm chỉ huy quân sự ở Baghdad và cung cấp cho Iraq hàng tấn trang thiết bị chống vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, Moscow đã không tham gia vào liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo nhằm ủng hộ các lực lượng Iraq trong chiến dịch chống lại IS. Liên minh này hoạt động từ năm 2014.

Vào tháng 12/2017, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi tuyên bố giành quyền kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ đã bị Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ. Tuy nhiên, IS vẫn còn các phần tử còn sót lại hoặc tấn công Iraq từ bên ngoài lãnh thổ như trước năm 2014.

Theo Iraqinews

Tin cùng chuyên mục