Iraq kêu gọi OPEC+ họp khẩn để điều tiết giá dầu

  • 19/03/2020 00:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng dầu mỏ Iraq Thamer al-Ghadhbam vừa kêu gọi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) mở một cuộc họp khẩn giữa khối này và các thành viên ngoài OPEC dẫn đầu là Nga (nhóm OPEC+) để thảo luận về các biện pháp điều tiết thị trường dầu mỏ.

Trong bức thư gửi của mình, ông al-Ghadhban đề nghị Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo tổ chức các cuộc họp bổ sung của nhóm OPEC+ để thảo luận tất cả các phương thức khả thi nhằm điều tiết thị trường dầu mỏ và hạn chế các vấn đề tiêu cực.

Ba năm hợp tác giữa OPEC và nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ nhằm ngoài khối mà dẫn đầu là Nga đã chấm dứt vào hôm 6-3 sau khi Moscow từ chối ủng hộ cắt giảm thêm sản lượng để hỗ trợ giá dầu trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Giá dầu đã sụt giảm mạnh vì dịch bệnh Covid-19 và cạnh tranh Nga - Saudi Arabia

Giá dầu đã sụt giảm mạnh vì dịch bệnh Covid-19 và cạnh tranh Nga - Saudi Arabia

OPEC đã phản ứng bằng việc tăng mạnh sản lượng. Giá dầu vì thế đã sụt giảm đáng kể trong những ngày giao dịch tiếp theo.

Giám đốc của tập đoàn dầu mỏ ARAMCO của Saudi Arabia Amin Nasser cho biết, họ sẽ tăng sản lượng lên 12,3 triệu thùng/ngày vào tháng 4-2020. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng đồng ý với Kuwait trong việc nối lại hoạt động ở các mỏ dầu chung để góp phần tăng sản lượng cho ARAMCO.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Moscow vẫn tiếp tục đối thoại với nhiều nước trong và ngoài OPEC, tuy nhiên không nói rõ thông tin chi tiết nào.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Nga khẳng định, ngân quỹ nước này đã tích lũy 150 tỷ USD nên đủ sức giúp kinh tế trụ vững từ 6 đến 10 năm nếu giá dầu giảm xuống còn 25-30 USD mỗi thùng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục