Mỹ cáo buộc Nga gây ra cái chết của hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

  • 18/03/2020 19:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 18-3 bất ngờ lên tiếng cáo buộc Nga gây ra cái chết của hàng chục binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Những tổn thất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là rất lớn. Mặc dù Ankara có sự vượt trội về số lượng binh sĩ, nhưng sau khi cố gắng đối đầu với Nga, họ đã để mất rất nhiều binh sĩ. Chúng tôi cho rằng, Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng chục quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ ở quốc gia Trung Đông này trong các hoạt động quân sự. Mỹ ủng hộ đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và đang xem xét các biện pháp mới để hỗ trợ Ankara chấm dứt khủng hoảng tại Syria”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Dựa vào thông tin mà phía Mỹ đưa ra, giới truyền thông cho rằng, trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ có thể che giấu những tổn thất thực sự ở Syria. Những thất bại của Ankara trên chiến trường Idlib đã khiến nhà lãnh đạo nước này yêu cầu đàm phán ngay lập tức với Matxcơva về việc tạo ra một khu vực xuống thang ở Idlib.

Hôm 9-3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã đến thủ đô Brussels của Bỉ để đề nghị được hỗ trợ nhiều hơn từ các đồng minh là NATO và Liên minh châu Âu (EU), bất chấp sự tức giận của họ về hành động châm ngòi một cuộc khủng hoảng di cư mới từ phía Ankara.   

Quân đội Syria bắt đầu chiến dịch ở Idlib vào cuối năm 2019 sau khi nhiều mục tiêu của họ bị phe đối lập tấn công. Ngày 27-2, căng thẳng ở tỉnh Idlib leo thang sau cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Damascus khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Ankara sau đó đã tấn công đáp trả bằng máy bay không người lái (UAV) và pháo kích, giết chết hơn 90 binh sĩ Syria và đồng minh. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố bắn hạ 2 chiến đấu cơ Syria sau khi lực lượng phòng không Syria tiêu diệt 1 UAV của nước này. Đồng thời, hôm 1-3, Ankara đã tiến hành Chiến dịch "Lá chắn Mùa xuân” nhằm đáp trả lực lượng Damascus.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục