Iraq "chê" liên quân của Mỹ, khen nức nở không kích Nga

  • 08/11/2015 22:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Hôm nay (8-11), Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki vừa lên tiếng nhận định rằng, liên quân do Mỹ dẫn đầu đang hoạt động một cách cực kì thiếu hiệu quả trong việc chống khủng bố, do một vài nước thành viên có các kế hoạch riêng.

Ngoài việc cho rằng Iraq đang nằm trong “một âm mưu khu vực” và bên bờ vực của sự chia cắt, ông Nouri al-Maliki nhận định, việc mời Nga tấn công vào các mục tiêu của IS có thể là mang lại một kết quả tích cực.

Iraq "chê" liên quân của Mỹ, khen nức nở không kích Nga ảnh 1 Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki

Nói về những nỗ lực của liên quân Mỹ trong việc tấn công các phần tử của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki cho biết: “Thật là không thể tin và chấp nhận nổi việc hơn 60 quốc gia với đủ các loại máy bay và vũ khí hiện đại đã không kích hơn 14 tháng qua nhưng lại không thể mang lại hiệu quả gì đáng kể. Một vài thành viên trong liên quân đang có kế hoạch riêng của mình. Họ đang không quyết đoán, tôi tin rằng, một vài nước còn cố tính toán xem điều gì sẽ xảy ra nếu tiêu diệt được IS. Điều gì sắp xảy đến với Iraq và với toàn bộ khu vực, hoặc liệu IS có phải là nhân tố chủ chốt khiến tình hình toàn bộ khu vực thay đổi?”.

Ông Maliki đã dẫn chứng việc Iraq để mất thành phố Ramadi và trung tâm lọc dầu Baiji là một ví dụ về sự hoạt động không hiệu quả của liên quân.

“Việc Nga can thiệp vào Syria đã chặn đứng được rất nhiều đợt tấn công từ quân khủng bố. Rõ ràng hành động của Moscow đang gây thiệt hại cho khủng bố và thậm chí còn tạo cảm hứng cho binh lính Syria”, Phó Tổng thống Maliki nhấn mạnh và tiết lộ rằng, chính quyền Iraq đang chậm trễ trong việc mời Nga không kích vào IS chủ yếu là do áp lực từ phía Mỹ. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục