Iran và Afghanistan thảo luận nhiều vấn đề tại Hội nghị Trái tim châu Á

  • 31/03/2021 16:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 30-3 đã có cuộc thảo luận về nhiều vấn đề tại một buổi gặp mặt được tổ chức ở Dushanbe, Tajikistan.
Iran và Afghanistan thảo luận nhiều vấn đề tại Hội nghị Trái tim châu Á ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (bên trái) và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại buổi gặp mặt ở Dushanbe, Tajikistan, ngày 30-3-2021

“Afghanistan đã sẵn sàng mở rộng mối quan hệ với Iran trên mọi mặt trận và hiện đang tổ chức một ủy ban hợp tác kinh tế chung”, Tổng thống Ghani nói.

Ông đồng thời cảm ơn Tehran vì đã đóng góp cho những bước phát triển tại Afghanistan.

Trong khi đó, ông Zarif cho biết: “Hai bên đã thảo luận về tiến trình hòa bình của Afghanistan, cũng như các vấn đề song phương và khu vực”.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Afghanistan Hanif Atmar và Ngoại trưởng Tajikistan Sirojiddin Mukhriddin.

Được biết, ông Zarif đã có mặt tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan vào ngày 29-3 trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày để tham gia vào các cuộc họp với những nhà sáng lập tiến trình Trái tim châu Á (tiến trình Istanbul), cũng như gặp gỡ các quan chức cấp cao của các nước Trung Á.

Hội nghị Trái tim châu Á đầu tiên được tổ chức tại Istanbul vào năm 2011 với sự tham gia của các ngoại trưởng từ 14 quốc gia (Trung Quốc, Ấn Độ, Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Nga, Saudi Arabia, Tajikistan, Turkmenistan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) nhằm mở rộng hợp tác khu vực hướng tới Afghanistan.

Hội nghị Trái tim Châu Á cho đến nay đã được tổ chức 8 lần, tại Thổ Nhĩ Kỳ (2011, 2019), Afghanistan (2012), Kyrgyzstan (2013), Trung Quốc (2014), Pakistan (2015), Ấn Độ (2016) và Azerbaijan (2017).

Theo IRNA

Tin cùng chuyên mục