Iran tuyên bố sở hữu UAV có tầm bay tới 3.000km

  • 06/12/2014 18:02
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-12, một quan chức cao cấp quân đội Iran tuyên bố, nước này đã sở hữu những chiếc máy bay không người lái (UAV) có tầm bay đến 3.000km (1.864 dặm) chỉ sử dụng công nghệ trong nước.

Trong bài phát biểu với các giáo sư và sinh viên trường đại học khoa học tự nhiên Tehran, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami cho rằng, những máy bay không người lái này được thiết kế để chuyển hình ảnh một cách nhanh chóng và không thể bị radar của đối phương phát hiện.

Chuẩn Tướng Hossein Salami nhấn mạnh rằng các máy bay không người lái mới này được phát triển bởi chính các kỹ sư trong nước mà không cần đến sự hỗ trợ về công nghệ của nước ngoài. Tuy nhiên, ông không công bố tên của loại máy bay mới này.

“Một vài năm trước đây, chúng tôi chỉ có thể mơ về loại máy bay không người lái này, nhưng chúng đã trở thành hiện thực nhờ những nỗ lực của các cử nhân đại học của chúng tôi”, phó Tư lệnh Salami cho biết.
Chiếc UAV mang tên “Hamaseh” được Iran công bố tháng 5-2013

Chiếc UAV mang tên “Hamaseh” được Iran công bố tháng 5-2013

Chiếc UAV mang tên “Hamaseh” được Iran công bố tháng 5-2013

“Cuối cùng, chúng tôi đã có thể chế tạo được một động cơ không sử dụng piston đẩy cho máy bay không người lái mà không cần đến việc sử dụng công nghệ của Anh hoặc Mỹ”, ông cho biết thêm.

Theo Chuẩn tướng Salami, một số quốc gia đã bắt đầu cân nhắc khả năng ký kết các thỏa thuận với Iran, về việc cung cấp các động cơ như vậy để phục vụ phát triển máy bay không người lái.

Tháng 11-2013, Iran đã công bố dòng máy bay không người lái Fotros có tầm bay lên tới 2.000km (1.242 dặm), có khả năng mang tên lửa. Cùng năm đó, nước này còn tuyên bố bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu không người lái được phát triển dựa trên thiết kế của chiếc máy bay không người lái mà họ tịch thu được của Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục